Chia sẻ về cuộc sống ở Nhật Bản của du học sinh Việt Nam

Đăng ngày 27/01/2024

Trào lưu du học đang được nhiều người ưu tiên và lựa chọn. Có thể nói đây là niềm mơ ước của rất nhiều bạn trẻ Việt Nam hiện nay. Trong những năm gần đây nhờ mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản mà chúng ta càng có nhiều cơ hội sang nước bạn để giao lưu và học hỏi. Đối với những bạn chưa từng hoặc đang có ý định đặt chân tới Nhật Bản thì chắc chắn sẽ rất muốn tìm hiểu về cuộc sống cũng như kinh nghiệm của những người đi trước. Vậy cuộc sống ra sao đã ai từng tìm hiểu?

>> Điều kiện cần có để đi du học Nhật Bản

cuộc sống ở Nhật Bản

Đã ai từng tìm hiểu về cuộc sống của những du học sinh tại Nhật Bản ra sao chưa. Những câu hỏi và câu trả lời dưới đây giúp các bạn hiểu hơn phần nào về cuộc sống tại đây.

1. Vì sao bạn chọn Nhật Bản mà không phải quốc gia khác để du học?

Nhật là một quốc gia có rất nhiều điều để học hỏi. Một đất nước bị thiên tai tàn phá dữ dội mà có thể phát triển mạnh như hiện nay. Điều đó đã thôi thúc mình quyết tâm đặt chân đến nơi này để tìm hiểu vì sao họ có thể phát triển được như vậy.

2. Qua một thời gian sống và làm việc tại Nhật Bản, ấn tượng sâu sắc nhất của bạn về Nhật Bản là gì?

Ấn tượng đầu tiên ngay khi vừa đặt chân tới nước Nhật có lẽ là sự sạch sẽ. Đường phố tại Nhật Bản có rất nhiều cây xanh và thoáng đãng. Con người nơi đây thì rất nhẹ nhàng, lịch sự, văn minh. Cho dù trong hoàn cảnh nào đi chăng nữa, họ vẫn rất kiên cường, biết yêu thương và đùm bọc nhau.

Có thể khẳng định người Nhật luôn chỉnh chu và giữ đúng nguyên tắc. Họ luôn dừng đèn đỏ và đi theo đúng vạch quy địch. Lên tàu điện ngầm, họ cũng xếp hàng lần lượt chứ không chen lấn, xô đẩy…

3. Bạn có bao giờ cảm thấy hối hận khi chọn Nhật Bản để đi du học hay không?

Ôi không những chưa bao giờ cảm thấy hối hận mà mình còn cảm thấy may mắn khi được học tại Nhật Bản. Mình thấy quyết định này thực sự sáng suốt. Nếu như ở trong nước, mình và các bạn phải chật vật thi vào các trường đại học danh tiếng nếu không muốn làm bố mẹ phải buồn và xấu hổ với họ hàng. Thì khi sang đây, hình thức thi cử thoáng hơn rất nhiều. Chúng mình được tiếp xúc với nhiều công nghệ tiên tiến, trong quá trình học chủ yếu được thực hành chứ không chỉ đi sâu vào lý thuyết nên mình cảm thấy tự tin hơn rất nhiều.

Không thể phủ nhận rằng thời gian đầu xa gia đình, đã có lúc mình rất buồn và muốn trở về ngay lập tức. Nhưng dần dần, việc học tập cũng như những hoạt động ngoại khóa thú vị đã cuốn mình đi từ lúc nào không hay. Giờ đây, cảm giác cô đơn đã hết, mình có rất nhiều bạn thân là người Nhật và mình ngày càng yêu mến xứ sở hoa anh đào này hơn.

4. Bạn đánh giá trật tự an ninh ở Nhật ra sao?

Có thể khẳng định rằng ở Nhật cực kỳ an toàn. Chuyện cướp bóc, móc túi hay ăn cắp ở Nhật cực kỳ hiếm. Mọi người rất tuân thủ luật lệ. Do vậy, khi ra đường mình cảm giác an tâm và thoải mái đeo những đồ trang sức mình yêu thích.

5. Thế còn về nếp sống gia đình, giao tiếp xã hội có những điểm nào bạn cảm thấy hay cần học hỏi?

Trong quá trình sống và học tập ở Nhật, mình nhận thấy giới trẻ Nhật tự lập từ khi còn rất nhỏ. Phần lớn họ vừa đi học, vừa đi làm kiếm tiền trang trải cuộc sống chứ hiếm có chuyện được bố mẹ trợ cấp tiền học đại học.

Trong giao tiếp, văn hóa của người Nhật là chú ý hết sức để không làm tổn thương đối phương. Vì vậy, họ hạ mình xuống và nâng người khác lên. Họ giao tiếp rất lịch sự. Cái này mình rất cần học hỏi. Đây là điều mình cảm thấy ấn tượng nhất.

6. Các dịch vụ công cộng như bệnh viện, trường học ở Nhật Bản thì sao?

Tuyệt vời! Đó là từ mình muốn nói về các dịch vụ công ở đất nước này.

Tại bệnh viện, các bác sĩ rất tận tình với bệnh nhân. Đặc biệt, khi bệnh nhân đã xuất viện trở về nhà, họ vẫn gọi điện hỏi thăm và hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe.

Còn tại các trường học, cơ sở vật chất rất đảm bảo khiến du học sinh an tâm học tập. Ngoài các giờ học chính khóa trên lớp, mình và các bạn còn được chơi bóng bàn, bơi lội, đánh cầu lông hay tập thể hình ngay tại các phòng tập thể dục của trường.

Rất nhiều máy móc hiện đại được trang bị trong các phòng học của nhà trường. Bọn mình được thực hành rất nhiều và được các thầy cô hướng dẫn cách học sao cho thật khoa học và hiệu quả. Thay vì đến lớp nghe giảng, bọn mình sẽ phải tự nghiên cứu chủ đề ở nhà, còn thời gian trên lớp sẽ dành cho việc giải đáp các thắc mắc.

>> Visa du học Nhật Bản – những thủ tục cần biết

>> 5 cách để bạn có thể tìm được việc nhanh nhất tại Nhật Bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *