[Giải đáp] Vì sao có tới ba loại chữ viết tay trong tiếng Nhật?

Đăng ngày 01/04/2024

Chào mừng các bạn đến với Công Ty TNHH Nguồn Nhân Lực JPNET Toàn Cầu! Hôm nay chúng ta sẽ khám phá vì sao tiếng Nhật lại có ba loại chữ viết khác nhau và tại sao học tất cả ba là rất quan trọng. Cùng nhau tìm hiểu về hệ thống chữ viết tay của người Nhật và khám phá thế giới ngôn ngữ độc đáo của đất nước mặt trời mọc!

chữ viết tay của người nhật
3 loại chữ viết tay Nhật Bản

1. Chữ Kanji trong hệ thống chữ viết tay của người Nhật

Với hệ thống chữ viết tiếng Nhật, chữ Kanji được đánh giá là kiểu chữ khó nhất, được bắt nguồn từ Hán tự. Để học chữ Kanji, bạn cần phải học chữ Hán. Nhật Bản, như nhiều nước khác trong khu vực, chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của văn hóa Trung Hoa. Hệ thống chữ Kanji ra đời là kết quả của sự ảnh hưởng này.

Chữ Kanji được sử dụng để viết danh từ, gốc của tính từ và động từ trong tiếng Nhật. Các trạng từ cũng đôi khi được viết bằng chữ này. Tuy nhiên, việc học chữ Kanji không dễ dàng bởi ngôn ngữ tiếng Nhật có cách chia thì của động từ và ngữ pháp khác nhau. Mặc dù có những khó khăn, chữ Kanji vẫn có những ưu điểm riêng. So với chữ Hiragana, chữ Kanji giúp việc đọc và hiểu trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Vì vậy, hãy tìm hiểu chữ Kanji và học nó dễ dàng và nhanh chóng hơn bạn tưởng!

2. Chữ Hiragana

Chữ Hiragana, còn được gọi là kiểu chữ mềm của tiếng Nhật, là một thành phần cốt lõi của hệ thống chữ viết Nhật Bản. Chữ Hiragana được ra đời sau Kanji để khắc phục khó khăn trong việc thể hiện ngôn ngữ tiếng Nhật bằng chữ viết. Chính vì vậy, nhiệm vụ chính của chữ Hiragana là thực hiện chức năng ngữ pháp trong tiếng Nhật.

Tên gọi Hiragana được hình thành từ tiếng “hira” có nghĩa là “bình” và “gana” có nghĩa là “mượn tạm”. Từ đó, chúng ta có thể hiểu rằng Hiragana là hệ thống chữ mượn tạm, được hình thành bằng cách đơn giản hóa chữ ban đầu.

3. Chữ Katakana 

Chữ Katakana là kiểu chữ được sử dụng cho việc ghi phiên âm của từ mượn từ nước ngoài. Khi văn hóa phương Tây lan rộng đến Nhật Bản, việc phiên âm tiếng nước ngoài từ chữ viết Latin sang tiếng Nhật trở nên khó khăn. Vì không có chữ Kanji tương ứng cho nhiều từ, chữ Katakana ra đời giúp việc đọc phiên âm tiếng nước ngoài trở nên dễ dàng hơn.

Ngoài việc ghi phiên âm, chữ Katakana cũng có thể được sử dụng để nhấn mạnh từ, tương tự như chữ in nghiêng. Trên thực tế, chữ Katakana là một trong ba hệ thống chữ viết tiếng Nhật chủ yếu dùng để ghi phiên âm các từ mượn từ nước ngoài. Vì vậy, khi học tiếng Nhật, bạn không thể bỏ qua bất kỳ loại chữ nào trong số này.

Với sự ra đời và phát triển của ba loại chữ viết tiếng Nhật, chúng ta có thể hiểu thêm về văn hóa Nhật Bản. Người Nhật luôn sẵn lòng tiếp thu cái mới, nhưng vẫn giữ giá trị riêng của mình.

Hãy tiếp tục khám phá thế giới tiếng Nhật và hệ thống chữ viết độc đáo của nó. Hãy để JPnet chúng tôi giúp bạn trở thành người dẫn đầu trong việc học tiếng Nhật và khám phá nền văn hóa độc đáo này!