Phương pháp học từ vựng tiếng Nhật siêu tốc giúp bạn nhớ nhanh, lâu

Đăng ngày 31/03/2024

Bạn đã bao giờ cảm thấy mệt mỏi khi học từ vựng tiếng Nhật theo cách thông thường, phải học từng từ một và không chia nhỏ các từ vựng ra sao? Bạn có thử tưởng tượng nếu cả ngày bạn chỉ ăn cháo, không chia nhỏ bữa và cứ ăn cháo không đổi món, liệu bạn có cảm thấy ngán không? Có lẽ bạn sẽ ngán ngay chỉ khi nhìn thấy cháo. Cùng tìm hiểu cách học từ vựng tiếng Nhật siêu tốc ngay sau đây nhé!

cách học từ vựng tiếng Nhật siêu tốc
Học từ vựng tiếng Nhật như thế nào tiết kiệm thời gian nhất?

Nếu bạn mở sách ra mỗi ngày, nhìn và học thuộc từ chương này sang chương khác, bạn sẽ cảm thấy chán ngay từ đầu. Dần dần, bạn sẽ học theo kiểu miễn cưỡng và bộ não sẽ không tiếp nhận nữa, kết quả là bạn sẽ quên rất nhanh.

Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể chia nhỏ 1000 từ cần học thành 10 phần, mỗi phần lại chia nhỏ thành 10 cụm, mỗi cụm lại chia nhỏ thành 10 từ và học sử dụng 5 phút cho mỗi cụm từ. Với 50 phút học mỗi ngày, bạn có thể học được 100 từ vựng. Tuy có thể có khoảng 30-40 từ bạn sẽ quên, nhưng không sao cả.

Hãy nghỉ ngơi trong vài phút để bộ não thư giãn, sau đó ôn lại những từ vựng đã học sau khoảng 5-10 phút. Hãy tiếp tục lặp lại quá trình ôn trong khoảng 30 phút và sau đó học tiếp 50 từ. Hãy lặp lại làm như vậy trong vòng 7 ngày, bạn sẽ ngạc nhiên khi nhớ được hết các từ vựng.

Để chia các phần, các nhóm và cụm từ vựng cần học, bạn có thể chia theo chủ đề, ví dụ như các từ vựng có kết thúc bằng っくり. Điều này giúp bạn ghi nhớ từ vựng một cách dễ dàng và hiệu quả. Ngoài ra, bạn cũng có thể chia theo các từ vựng theo chủ đề như kết hôn, da liễu, du lịch, đồ dùng gia đình, vv.

Ôn tập lại theo quy tắc của bộ não

Ngoài việc học từ vựng theo phương pháp trên, để ghi nhớ lâu hơn và sử dụng kiến thức từ vựng trong thời gian dài, bạn cần ôn tập một cách khoa học. Theo quyển sách “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế”, chương 11 có chia sẻ về trí nhớ của chúng ta và thời gian ôn bài hiệu quả.

Nghiên cứu cho thấy nếu bạn không ôn bài trong vòng 24 giờ sau khi học, bạn sẽ quên 80% kiến thức đã học. Điều này giải thích vì sao nhiều học sinh than phiền họ quên hầu hết mọi thứ trước kỳ thi. Việc ôn bài trước kỳ thi tốn thời gian không kém việc học ban đầu, vì bạn đã quên hầu hết kiến thức cần học.

Theo đó, việc ôn tập bài học nên diễn ra trong một khoảng thời gian cụ thể sau mỗi lần học. Lần ôn bài đầu tiên nên bắt đầu sau khi học 10 phút. Khả năng ghi nhớ của bạn thường đạt đỉnh điểm sau 10 phút học và sau đó giảm dần. Các lần ôn bài tiếp theo nên lần lượt diễn ra sau 24 giờ, sau một tuần, sau một tháng và sau 3 đến 6 tháng. Thời gian biểu này giúp trí nhớ của bạn luôn ở đỉnh cao.

Vậy nên, bạn cần ôn lại theo thời gian sau đây:

  • Lần đầu tiên nên bắt đầu sau khi học 10 phút.
  • Lần thứ hai là sau 24 giờ.
  • Lần thứ ba là sau một tuần.
  • Lần thứ tư là sau một tháng.
  • Lần cuối cùng là sau 3 đến 6 tháng.

Hãy ôn tập theo lịch trình này để kiến thức từ vựng của bạn được ghi nhớ lâu và sâu hơn.

Hy vọng với cách học từ vựng tiếng Nhật siêu tốc trên sẽ giúp bạn nhớ nhanh hàng nghìn từ chỉ sau 1 tuần này sẽ giúp bạn trong quá trình học cấp tốc trước kỳ thi và mang lại hiệu quả tốt nhất.