4 bước luyện nghe tiếng Nhật cực kì hiệu quả

Đăng ngày 27/01/2024
Ngày nay, số lượng người học tiếng Nhật ngày càng tăng lên. Kỹ năng nghe vẫn là một kỹ năng được đánh giá là tương đối khó đối với người học tiếng Nhật. Rất ít người học tiếng Nhật là ngôn ngữ thứ 2 mà có thể hiểu hết được những câu nói của người Nhật. Tuy vậy, nếu bạn rèn luyện đúng cách và luyện tập đều đặn thì bạn hoàn toàn có thể thành thạo kỹ năng nghe tiếng Nhật. Hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ với bạn 4 bước để luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả dưới đây.

Bạn đọc xem thêm bài viết hữu ích: Phương pháp học tiếng Nhật tốt nhất cho người mới bắt đầu

1. Luyện phát âm tiếng Nhật giao tiếp chuẩn
Nhiều bạn có thể nghĩ rằng việc phát âm trong tiếng Nhật không liên quan đến kỹ năng nghe. Nhưng trên thực tế, việc nắm chắc các âm trong tiếng Nhật giúp bạn nâng cao được kĩ năng nghe rất nhiều. Từ việc học âm trong tiếng Nhật bạn dần dần sẽ hiểu được âm của các từ trong một cân văn.

luyện nghe tiếng Nhật

Cần phải luyện âm trong tiếng Nhật thật tốt thì khả năng nghe của bạn mới có thể tăng vượt trội được

Chính vì vậy, lời khuyên dành cho bạn đó là nếu bạn chưa nắm chắc về các âm trong tiếng Nhật thì hãy xem lại tài liệu và lên lịch luyện tập âm lại để âm của bạn trở lên trọn vẹn và hoàn hảo hơn nhé.
Việc nắm chắc các âm trong tiếng Nhật giúp cho bạn nâng cao khả năng nghe tiếng Nhật tốt hơn rất nhiều đó.

2. Tập trung vào các phần khi  luyện tập nghe tiếng Nhật

Khi bạn tập trung nghe tiếng Nhật thì hãy đảm bảo rằng bạn đang tập trung rất cao độ vào trong việc nghe. Và khi tai bạn nghe được thì đầu bạn sẽ tiếp nhận và dịch ra những từ đó.
Nhiều bạn học tiếng Nhật theo cách thụ động. Đó là cứ để tiếng Nhật đi ngang qua tai mà không cần tập trung gì vào bài nghe. Điều này, không những không mang lại cho bạn hiểu quả cao mà còn làm phí thời gian học của bạn.

3. Để tâm lý thật thoải mái và rèn luyện khả năng dự đoán của mình

Nhiều người luyện nghe tiếng Nhật, họ quá hồi hộp, lo lắng. Vì vậy, khi giao tiếp tiếng Nhật, họ không tự tin vào khả năng tiếng Nhật của mình nên họ bị mất tập trung trong quá trình luyện nghe tiếng Nhật. Vì vậy, cần phải thật bình tĩnh và từ từ tập trung,như vậy bạn mới có thể nghe tốt được.

Tùy vào những văn cảnh giao tiếp khác nhau mà bạn hãy cố gắng đoán nghĩa của những câu mà bạn nghe được. Bạn chỉ cần nghe những từ khóa quan trọng, nhịp điệu và thái độ, văn cảnh là bạn có thể nhận ra nội dung mà người nói muốn truyền đạt. Bạn tiếp tục cố gắng rèn luyện kĩ năng nghe thật nhiều thì khả năng nghe của bạn sẽ trở nên ngày càng xuất sắc.

4. Chọn tài liệu luyện nghe tiếng Nhật chuẩn

Để luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả thì một yếu tố nữa đó là bạn cần có tài liệu nghe chuẩn. Cần chọn những nguồn tài liệu đáng tin cậy để nghe. Và thực hành với những nguồn khác nhau.

Ngày nay, các nguồn tài liệu nghe tiếng Nhật khá đa dạng và phong phú. Có rất nhiều bài nghe trên mạng internet rất hay. Bạn chỉ cần có thiết bị kết nối mạng là có thể luyện nghe cả ngày, bất cứ khi nào mà bạn muốn.
Để luyện nghe đạt được hiệu quả cao thì không phải là khó, nhưng bạn cần phải có 1 sự quyết tâm và cố gắng phấn đấu hết sức mình, không bao giờ bỏ cuộc. Việc luyện nghe không thể kết thúc trong ngày 1 ngày 2 được. Đó là cả một quá trình rèn luyện chăm chỉ.

Hi vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn luyện nghe tiếng Nhật thật hiệu quả. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *