Điều kiện cần có để đi du học Nhật Bản

Đăng ngày 27/01/2024

Điều kiện cần có để đi du học Nhật Bản

Đi du học Nhật Bản đang trở nên hot hiện nay và được rất nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh cũng như những bạn muốn tham gia du học bên Nhật. Nhưng vấn đề đi được hay không thì cũng phần nào phụ thuộc vào điều kiện cần có để đi du học Nhật Bản. Vậy điều kiện cần có ở đây là gì? Hãy cùng JPNET chúng tôi tìm hiểu nhé.

>> Visa du học Nhật Bản – những thủ tục cần biết
 

Con đường chuẩn bị đến với du học Nhật Bản
 

1. Độ tuổi phù hợp để đi du học Nhật Bản
 

Người đủ 18 tuổi đã tốt nghiệp trung học phổ thông tại Việt Nam hoặc trình độ tương đương trung học phổ thông 12 năm ở nước ngoài. 
 


 

Đi du học Nhật Bản có giới hạn độ tuổi không?

Du học Nhật Bản không giới hạn độ tuổi đối với người đi học. Các bạn đăng ký du học Nhật Bản tối thiểu phải tốt nghiệp cấp 3. Đối với các bạn tốt nghiệp Cao Đẳng, hay Đại học là một lợi thế. Đối với những bạn từ 30 tuổi trở lên, nếu chứng minh được quá trình học tập và làm việc của bản thân là xuyên suốt và không bị gián đoạn trong khoảng thời gian từ sáu tháng đến một năm thì hoàn toàn có thể tiến hành làm hồ sơ du học Nhật Bản. 
 

2. Điều kiện liên quan đến trình độ tiếng Nhật
 

Biết một chút tiếng Nhật sẽ là một lợi thế
 

Ngoài thời gian học tại trường Nhật Bản, các bạn còn phải tự sinh hoạt do đó các bạn cần có trình độ tiếng Nhật sơ cấp để không gặp khó khăn ngoài giờ học ở trường. Đối với những bạn chưa có bằng chứng nhận tiếng Nhật, các bạn hoàn toàn vẫn có thể đăng ký tham gia du học Nhật Bản với giấy chứng nhận đã học khoảng 150 giờ tiếng Nhật tại các trường Nhật Ngữ ở Việt Nam. Tuy nhiên, chỉ có một số ít trường Nhật Ngữ nào ở Việt Nam đủ điều kiện cung cấp giấy chứng nhận được phía Nhật Bản chấp nhận.

>>  5 bước để học sơ qua về tiếng Nhật các bạn nên biết
 

3. Chuẩn bị giấy tờ gì để đáp ứng các điều kiện du học Nhật Bản

– Đơn xin học.

– Bảng điểm ghi lại kết quả học tập của bạn ở Việt Nam

– Chứng chỉ các khoá học mà bạn đã từng tham gia

– Thư giới thiệu của cơ quan, đơn vị có thẩm quyền

– Giấy chứng nhận năng lực tài chính, khả năng chi trả

– Giấy khám sức khoẻ

– Lệ phí nộp đơn

– Hồ sơ liên quan đến nguời bảo lãnh.

– Kết quả phỏng vấn với người bảo lãnh.

– Kết quả kiểm tra ở các nước sở tại.

Với những trường lớn, có uy tín và chất lượng giảng dạy tốt ở Nhật Bản, thì họ sẽ có 4 đợt tuyển sinh trong một năm: tháng 1, tháng 4, tháng 7 và tháng 10. Họ sẽ tiếp nhận hồ sơ trước mỗi đợt nhập học 5 tháng, sau đó sẽ xem xét hồ sơ và nộp cho Sở Nhập Cảnh Nhật Bản. Sở Nhập Cảnh Nhật Bản tiếp nhận hồ sơ, xét duyệt và thông báo kết quả cho các trường 2 tháng trước mỗi đợt nhập học.

4. Lúc nào nhận được kết quả khi đã đủ điều kiện đi du học Nhật Bản

Sở nhập cảnh Nhật Bản sẽ thông báo và gửi Giấy phép nhập cảnh vào Nhật Bản cho các trường vào trước 2 tháng của mỗi kỳ nhập học.
Cụ thể:
– nếu nhập học vào tháng 1 thì tháng 12 sẽ nhận được giấy báo;
– nhập học vào tháng 4 thì tháng 2 sẽ nhận được giấy báo;
– nhập học vào tháng 7 thì tháng 5 sẽ nhận được giấy báo;
– nhập học vào tháng 10 thì tháng 8 sẽ nhận được giấy báo.

Ngoài ra những điều kiện trên, bạn cũng cần đáp ứng các điều kiện về sức khỏe, nhân thân tốt và tài chính, đồng thời chưa từng xin thị thực du học tại Nhật Bản nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *