Tất tần tật những điều bạn cần biết về du học Nhật Bản hiện nay

Đăng ngày 02/03/2024

Đi du học Nhật Bản để làm gì? Du học Nhật Bản là một chủ đề không còn xa lạ với nhiều người, tuy nhiên, không ít người còn băn khoăn và thắc mắc về những thông tin mơ hồ về du học Nhật Bản. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích và chỉ ra những góc khuất và sự thật về du học Nhật Bản mà bạn chưa biết.

Đi du học Nhật Bản để làm gì
Tất tần tật về du học Nhật Bản

1. Các hình thức du học Nhật Bản

1.1. Du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm

Du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm là một hình thức du học khá khó khăn, người du học sẽ vừa đi học và làm thêm để kiếm thu nhập trang trải cuộc sống hàng ngày và chi phí du học. Điều này đòi hỏi bạn phải dành thời gian cả cho việc học và làm thêm. Tuy nhiên, hình thức này giúp bạn phát triển tính tự giác, tự lập và trưởng thành hơn.

1.2. Du học bằng học bổng của Chính phủ Nhật Bản

Du học bằng học bổng của Chính phủ Nhật Bản dành cho các sinh viên có năng lực học tập và phẩm chất đạo đức tốt. Có 6 loại học bổng được cấp bởi Chính phủ Nhật Bản, đặc biệt là học bổng dành cho “Lưu học sinh nghiên cứu sinh” nhằm hỗ trợ các sinh viên dự định lấy bằng thạc sỹ hoặc tiến sỹ. Học bổng này được cấp mỗi tháng với mức hỗ trợ 143.000 Yên.

1.3. Du học Nhật Bản theo hình thức trao đổi sinh viên

Du học Nhật Bản theo hình thức trao đổi sinh viên là hình thức du học giữa các trường đại học đã ký kết hợp tác liên kết đào tạo. Tại đây, bạn có thể tham gia khóa trao đổi sinh viên với công nhận học phần tương đương giữa hai trường đại học. Hình thức này thường dành cho những sinh viên xuất sắc.

1.4. Du học Nhật Bản ngắn hạn

Du học Nhật Bản ngắn hạn là hình thức học ngôn ngữ và trải nghiệm văn hóa tại Nhật Bản trong thời gian bạn đang là sinh viên của một trường đại học tại Việt Nam. Chương trình này không nhằm mục đích cấp bằng hay chứng chỉ, mà hướng đến những người đang làm việc hoặc sinh viên muốn tận dụng kỳ nghỉ dài của mình.

2. Du học Nhật Bản để làm gì? Có thực sự tốt hay không?

Việc du học là lựa chọn của rất nhiều phụ huynh và học sinh bởi không thể phủ nhận những lợi ích mà nó mang lại. Du học Nhật Bản đem đến cho bạn một trải nghiệm học tập và văn hóa đầy đủ. Giáo dục tại Nhật Bản được đánh giá cao về mọi mặt, từ học về văn hóa, tiếng Nhật cho tới các thành tựu khoa học, công nghệ. Nếu có điều kiện, du học tại Nhật Bản là một sự lựa chọn tuyệt vời.

3. Điều kiện du học Nhật Bản

Để có thể tham gia chương trình du học Nhật Bản, bạn cần đáp ứng những điều kiện cơ bản sau:

 • Tốt nghiệp THPT trở lên
 • Có chứng chỉ tiếng Nhật N5 hoặc tương đương
 • Có nguyện vọng và nghị lực học tập và làm việc tại Nhật Bản
 • Có đủ điều kiện tài chính để đi du học
 • Có đủ sức khỏe, không mắc bệnh truyền nhiễm
 • Nam/nữ, tuổi từ 18-28

4. Chi phí du học Nhật Bản

Chi phí du học Nhật Bản bao gồm học phí trường Nhật một năm, phí đào tạo tiếng Nhật trong nước, vé máy bay, ký túc xá và phí hồ sơ. Bạn có thể tham khảo bảng phí du học Nhật Bản tại Công Ty TNHH Nguồn Nhân Lực JPNET Toàn Cầu.

5. Quy trình đi du học Nhật Bản

Thông thường, để đi du học Nhật Bản, bạn cần trải qua 9 bước sau:

 • Học tiếng Nhật
 • Xác định thời điểm và lựa chọn trường Nhật ngữ
 • Tìm hiểu và lên kế hoạch làm hồ sơ du học
 • Chuẩn bị hồ sơ, thư mời học và giấy tờ lưu trú tại Nhật Bản
 • Trả lời điện thoại từ cục xuất nhập cảnh tại Nhật Bản
 • Nộp hồ sơ xin visa du học Nhật Bản
 • Phỏng vấn Đại sứ quán
 • Đặt vé máy bay và hoàn thành thủ tục nhập học

6. Thời gian du học Nhật Bản là bao lâu?

Thời gian học ở trường Nhật ngữ phụ thuộc vào thời điểm nhập học:

 • Kỳ tháng 1: kéo dài 1 năm 3 tháng
 • Kỳ tháng 4: kéo dài 2 năm
 • Kỳ tháng 7: kéo dài 1 năm 9 tháng
 • Kỳ tháng 10: kéo dài 1 năm 6 tháng

Sau đó, bạn có thể học tiếp ở trường Senmon hoặc tiếp tục lên đại học tại Nhật. Thời gian học tại đại học kéo dài từ 4-5 năm và tại trường Senmon kéo dài từ 2-3 năm.

7. Cuộc sống của du học sinh Nhật Bản như thế nào?

Cuộc sống của du học sinh tại Nhật Bản không hề dễ dàng. Hầu hết du học sinh phải làm thêm công việc để trang trải cuộc sống và chi phí học tập. Đặc biệt, việc học tiếng Nhật cũng đòi hỏi bạn nỗ lực và kiên nhẫn. Tuy nhiên, cuộc sống này giúp bạn trưởng thành hơn và tích luỹ những kỹ năng chuyên môn.

8. Một số câu hỏi về du học Nhật Bản

Có thể đăng ký du học Nhật vào thời điểm nào? Bạn có thể đăng ký du học vào kỳ tháng 1, tháng 4, tháng 7 hoặc tháng 10 tùy theo lựa chọn của bạn.

Bị viêm gan B có đi du học Nhật Bản được không? Việc bị viêm gan B không phải là một trở ngại để tham gia chương trình du học Nhật Bản.

Điều kiện trình độ tiếng Nhật là gì để đi du học Nhật Bản? Đa số các trường yêu cầu chứng chỉ JLPT trình độ N5 để tham gia du học Nhật Bản.

Du học sinh Nhật Bản có thể về thăm gia đình không? Du học sinh hoàn toàn có thể về thăm gia đình trong các kỳ nghỉ.

Du học sinh Nhật Bản có được ở lại nhập quốc tịch không? Điều kiện để ở lại và nhập quốc tịch Nhật Bản khá khó khăn, bạn cần đáp ứng những điều kiện cụ thể.

Du học sinh Nhật Bản có được làm thêm không? Du học sinh được phép làm thêm 28 giờ/tuần để trang trải cuộc sống, tuy nhiên, việc làm thêm chỉ là phụ và cần tuân thủ quy định của chính phủ Nhật Bản.

Đi du học Nhật Bản để làm gì? Du học Nhật Bản mở ra nhiều cơ hội định cư và làm việc ở Nhật Bản hoặc quay về Việt Nam với tấm bằng du học Nhật Bản danh giá. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về du học Nhật Bản, hãy liên hệ JPnet để được hỗ trợ giải đáp nhanh chóng!