Vừa học vừa làm ở Nhật: Thực trạng và những rủi ro tiềm ẩn

Đăng ngày 02/03/2024

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm là phương pháp mà nhiều bạn trẻ quan tâm, đặc biệt là về chi phí sinh hoạt và thu nhập tại đất nước này. Bài viết này sẽ chia sẻ những thông tin thực tế từ các bạn lưu học sinh tại Nhật Bản về vấn đề có nên du học Nhật Bản vừa học vừa làm, để giúp bạn có cái nhìn tổng quan và khách quan nhất về tính khả thi của việc vừa học vừa làm tại Nhật.

có nên du học Nhật Bản vừa học vừa làm
Vừa học vừa làm tại Nhật Bản

1. Thu nhập từ làm thêm

Để biết được thu nhập bạn có thể kiếm được từ việc làm thêm ngoài giờ học, trước hết bạn cần tìm hiểu về loại visa mà bạn sở hữu. Loại visa College Student (sinh viên) áp dụng chung cho các du học sinh tại Nhật Bản. Theo quy định, bạn chỉ được làm thêm tối đa 28 tiếng/tuần vào ngày thường và tối đa 8 tiếng/ngày trong những kỳ nghỉ dài ngày của trường. Điều này tức là bạn có thể làm được tối đa 56 tiếng/tuần trong những kỳ nghỉ dài.

2. Các kỳ nghỉ tại Nhật

Cần lưu ý về các kỳ nghỉ tại Nhật Bản, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến số giờ làm thêm của bạn. Mỗi năm, các trường đại học ở Nhật có 2 kỳ nghỉ dài là nghỉ xuân và nghỉ hè. Ngoài ra, còn có kỳ nghỉ tết dương lịch khoảng 10 ngày và dịp Golden Week chỉ được nghỉ 1, 2 ngày. Trong tổng cộng 4 tháng, bạn có thể làm thêm tối đa 56 tiếng/tuần.

3. Thu nhập và việc làm thêm ở Tokyo

Thông thường, công việc làm thêm ở Tokyo được trả ít nhất là 850 yên/giờ. Thu nhập sẽ thay đổi tùy thuộc vào giờ làm việc (ban đêm thì được trả nhiều hơn là ban ngày) và trình độ tiếng Nhật của bạn. Nếu bạn giao tiếp tốt bằng tiếng Nhật, bạn sẽ dễ dàng tìm được việc làm với mức lương cao hơn. Tuy nhiên, nếu trình độ tiếng Nhật của bạn chỉ ở mức N3, việc tìm được việc làm sẽ khó khăn hơn và chỉ giới hạn ở những công việc đơn giản với mức lương tối thiểu.

4. Một số lưu ý về vấn đề có nên du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Tuy vậy, việc vừa học vừa làm ở Nhật không phải lúc nào cũng dễ dàng. Có những tình huống mà bạn không thể tìm được công việc ngay khi mới sang và cần thời gian để tìm hiểu và ứng tuyển. Đại sứ quán Nhật Bản đã đưa ra lời khuyên chính thức về việc vừa học vừa làm ở Nhật, khẳng định rằng bạn không thể kiếm được số thu nhập như thông tin không chính xác trên một số trang web. Bạn chỉ có thể làm việc trong giới hạn thời gian qui định và thu nhập cũng không cao như nhiều người nghĩ.

Vấn đề có nên du học Nhật Bản vừa học vừa làm đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng và thận trọng. Hãy đảm bảo rằng bạn hiểu rõ về thông tin và điều kiện của từng trường hợp cụ thể. Công Ty TNHH Nguồn Nhân Lực JPNET Toàn Cầu luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn cho các bạn có ý định du học và làm việc tại Nhật Bản.