[Chia sẻ] Cuộc sống du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản

Đăng ngày 03/03/2024

Du học Nhật Bản luôn là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, đằng sau những hình ảnh tươi đẹp đó là những trải lòng không hề dễ dàng. Một du học sinh đã chia sẻ những suy nghĩ thật của mình về cuộc sống du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản – đất nước mặt trời mọc.

1. Cuộc sống du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản

Có rất nhiều công ty tư vấn du học Nhật Bản ở Việt Nam, khiến việc đi du học trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, điều thú vị nằm sau những viễn cảnh tươi sáng đó là gì? Những góc khuất và các khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc sống của du học sinh tại Nhật Bản luôn thu hút sự quan tâm. Như một du học sinh hiện đang sống và làm việc tại Nhật Bản, tôi hiểu rất rõ những khó khăn và niềm vui mà du học sinh đối mặt trong cuộc sống nơi đất nước này.

Nhật Bản là một đất nước có nền kinh tế phát triển và văn hóa độc đáo. Ở đây, bạn sẽ được trải nghiệm một cuộc sống tiện nghi và sạch đẹp. Giao thông, siêu thị và các dịch vụ công cộng đều tiện lợi. Môi trường sống trong sạch và an lành. Nhật Bản thực sự là một quốc gia đáng sống, học tập và làm việc.

Trước đây, đi du học Nhật Bản theo hình thức quốc phí là điều hiếm thấy. Nhưng hiện nay, du học sinh tự túc đến Nhật Bản ngày càng nhiều. Tuy nhiên, đối với những du học sinh tự túc, cuộc sống thật sự rất khó khăn. Hầu hết du học sinh tự túc đều mang trên mình ước mơ thay đổi cuộc sống của bố mẹ và mong muốn kiếm tiền.

Với số tiền lớn phải bỏ ra cho học phí, một số học sinh buộc phải làm việc nhiều hơn giờ làm việc cho phép. Tuy nhiên, quy định của Nhật Bản chỉ cho phép du học sinh làm 28 tiếng một tuần. Vì vậy, du học sinh chỉ kiếm được số tiền đủ để sinh hoạt hàng ngày, không đủ để trả học phí và các khoản nợ. Điều này khiến cho cuộc sống của các bạn trở nên vất vả hơn bao giờ hết.

Cuộc sống du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản
Cuộc sống khi du học ở Nhật Bản

2. Có nên đi du học Nhật Bản không?

Dù vất vả nhưng cuộc sống du học Nhật Bản không chỉ toàn màu đen tối. Nơi đất khách quê người cũng mang đến cho du học sinh những bài học quý báu mà làm việc hay học tập ở Việt Nam không thể có được. Cuộc sống khó khăn ấy rèn luyện sự chịu đựng, trưởng thành và chủ động. Rất nhiều du học sinh đã sắp xếp thời gian hợp lý giữa việc làm thêm và học tập tiếng Nhật. Họ tranh thủ học trên lớp, giao tiếp với người Nhật tại nơi làm thêm. Những nỗ lực đó giúp họ cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Nhật và có cơ hội nhận được học bổng để tập trung vào học tập và nghiên cứu.

Đi du học Nhật Bản là một quyết định lớn trong cuộc đời. Trước khi quyết định đi, hãy tìm hiểu kỹ thông tin và thủ tục. Đừng để những tin xấu hay ý kiến thiên vị làm mất định hướng của bạn.

3. Cần chuẩn bị những gì trước khi đi du học Nhật Bản?

Trước khi đưa ra quyết định đi du học Nhật Bản, bạn cần tìm hiểu và suy xét kỹ. Hãy xác định mục tiêu của bạn và chuẩn bị tốt trước khi sang Nhật. Việc học tiếng Nhật là yếu tố quan trọng nhất mà bạn cần chuẩn bị. Tiếng Nhật là công cụ giao tiếp, học tập và hòa nhập trong xứ sở hoa anh đào. Hãy học tiếng Nhật chăm chỉ ngay từ khi còn ở Việt Nam để khi sang Nhật, bạn có thể giao tiếp tốt. Đừng để tiếng Nhật kém trở thành rào cản trong cuộc sống của bạn.

4. Những cộng đồng du học sinh có thể tìm kiếm sự hỗ trợ

Hiện nay, các diễn đàn mạng xã hội là nơi mọi người kết nối với nhau trên toàn cầu. Bạn có thể tham gia vào các cộng đồng du học để kết bạn, giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm cuộc sống du học. Dưới đây là một số cộng đồng du học Nhật Bản có thể giúp đỡ bạn.

  • Diễn đàn du học sinh Nhật Bản: Đây là nơi các bạn có thể tìm kiếm thông tin về du học, điều kiện, chi phí và kinh nghiệm du học Nhật Bản.
  • Hội du học sinh Nhật Bản trên Facebook: Hãy tham gia vào các nhóm và tìm kiếm những kinh nghiệm hữu ích từ những người đã đi du học Nhật Bản.

5. Cải thiện cuộc sống thường ngày ở Nhật Bản như thế nào?

Cuộc sống ở Nhật Bản không chỉ có những khó khăn mà còn phụ thuộc vào ý chí và sự cố gắng của bạn. Để cải thiện cuộc sống thường ngày của mình ở Nhật Bản, bạn có thể:

  • Biết chắt lọc thông tin và không nhụt chí bởi những tin xấu hay hoang tưởng.
  • Xác định mục tiêu và cố gắng không ngừng.
  • Lập kế hoạch thu chi cẩn thận.
  • Chăm học tiếng Nhật để nâng cao khả năng giao tiếp.
  • Tìm hiểu văn hóa Nhật Bản.

Cuộc sống du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản có nhiều khó khăn, nhưng luôn xứng đáng với những bạn có ý chí và đam mê. Nơi đây mang đến nhiều cơ hội và sự lựa chọn, tự tin khi bạn đã rèn luyện rất nhiều kỹ năng quan trọng trong những năm tháng tuổi trẻ tại xứ Phù Tang.