Điều kiện đi du học ở Nhật Bản theo thông tin mới nhất hiện nay

Đăng ngày 02/03/2024

Nhật Bản ngày càng trở thành điểm đến hàng đầu cho các du học sinh muốn học tập ở nước ngoài. Chính phủ Nhật Bản đã áp dụng “chính sách mở cửa” nhằm thu hút du học sinh tới nước này. Vậy những chính sách mở cửa đó là gì? Có những thay đổi gì về các điều kiện để du học Nhật Bản? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết này.

các điều kiện để du học Nhật Bản
Điều kiện đi du học ở Nhật

1. Tìm hiểu điều kiện đi du học Nhật Bản là gì?

Điều kiện đi du học Nhật Bản là gì?

Để hiện thực hóa ước mơ du học tại “đất nước mặt trời mọc”, bạn cần phải đáp ứng điều kiện du học Nhật Bản. Đơn giản thì đây là những yếu tố người học cần có để có thể đi du học Nhật.

Thông thường, khi tìm hiểu về điều kiện du học, bạn cần quan tâm đến học vấn, trình độ ngoại ngữ, khả năng tài chính, hồ sơ cá nhân… Đây là những điều kiện cơ bản để tham gia chương trình.

Thực tế, du học Nhật Bản có nhiều hệ đào tạo khác nhau. Điều kiện đi du học Nhật tại các hệ học này cũng có nhiều thay đổi và khác biệt. Do đó, việc tìm hiểu điều kiện du học Nhật Bản sẽ giúp bạn biết được mình có đáp ứng đủ các yêu cầu và điều kiện hay không. Đồng thời, việc tìm hiểu kỹ điều kiện du học cũng sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn, hạn chế những sai sót và nhầm lẫn trong quá trình xử lý hoặc hoàn thiện hồ sơ.

2. Các điều kiện để du học Nhật Bản

2.1. Điều kiện sức khoẻ

Sức khỏe là một trong những điều kiện quan trọng khi tham gia chương trình du học Nhật. Ứng viên tham gia chương trình cần đảm bảo sức khỏe bình thường, không bị mắc các bệnh truyền nhiễm như lao, HIV, H5N1, H7N9…

2.2. Điều kiện về độ tuổi

Ứng viên tham gia chương trình du học Nhật Bản cần đảm bảo điều kiện về độ tuổi. Đối tượng nam/nữ có tuổi từ 18 đến 30, đã tốt nghiệp Trung học phổ thông trở lên và số năm trống không quá 5 năm. Tùy vào từng hệ đào tạo mà giới hạn độ tuổi du học cũng có thay đổi.

2.3. Điều kiện chi phí

Đối với những bạn tự túc đi du học Nhật Bản, cần phải chuẩn bị đầy đủ tài chính. Chi phí đi du học Nhật Bản dao động từ 158 triệu trở lên. Mức phí thay đổi tùy thuộc vào học phí, phí học tiếng Nhật, phí ở ký túc xá, vé máy bay và các chi phí khác.

2.4. Điều kiện năng lực tiếng Nhật

Học sinh đi du học Nhật Bản cần có trình độ tiếng Nhật từ N5 trở lên. Đa phần du học sinh Nhật Bản xác định đi làm thêm sau khi nhập học, nên giỏi tiếng Nhật là lợi thế quan trọng để dễ dàng xin công việc và kiếm thu nhập trong sinh hoạt.

2.5. Điều kiện về hồ sơ du học

Để tham gia chương trình du học Nhật, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và giấy tờ cần thiết, như học bạ cấp 3, bằng tốt nghiệp cấp 3, giấy khai sinh, CMND của học viên và người bảo lãnh, hộ khẩu của bảo lãnh và học sinh.

2.6. Điều kiện du học với từng hệ đào tạo

Phần trình bày trên là những điều kiện cơ bản để tham gia chương trình du học Nhật. Với từng hệ học, điều kiện du học Nhật Bản còn có những yêu cầu khác nhau.

Điều Kiện Đi Du Học Nhật Bản Trường Nhật Ngữ

Điều kiện du học trường Nhật ngữ tại Nhật không quá khắt khe. Ứng viên cần đáp ứng các tiêu chí như tốt nghiệp THPT tại Việt Nam, số năm trống sau tốt nghiệp không quá 3 năm, điểm trung bình 3 năm THPT từ 6.5 trở lên, có tư chất đạo đức tốt và đảm bảo tài chính.

Điều Kiện Đi Du Học Nhật Bản Hệ Cao Đẳng, Đại Học

Ứng viên cần tốt nghiệp THPT trở lên, độ tuổi từ 18 đến 30, học lực trung bình khá trở lên, trình độ tiếng Nhật đạt từ N3 trở lên và đỗ thi tuyển đầu vào (với những trường Cao đẳng, Đại học yêu cầu xét đầu vào).

Về cơ bản, điều kiện du học Nhật Bản năm 2023 không có sự thay đổi so với những năm trước. Các trường Nhật ngữ đang tạo điều kiện thuận lợi với chính sách học bổng và hỗ trợ, mang đến lợi thế cho du học sinh.

3. Một số câu hỏi thường gặp

Mặc dù thông tin về điều kiện du học Nhật Bản đã được chia sẻ khá đầy đủ và chi tiết, vẫn có nhiều bạn ứng viên thắc mắc về các điều kiện này. Dưới đây là một số thắc mắc phổ biến:

3.1. Bị mất học bạ THPT có du học Nhật Bản được không?

Trường hợp bị mất học bạ THPT vẫn có thể đi du học Nhật Bản. Bạn có thể làm đơn xác nhận mất học bạ và xin bảng điểm tại phòng giáo dục và đào tạo địa phương.

3.2. Bảng điểm xấu có đi du học Nhật Bản được không?

Điều này phụ thuộc vào trường du học mà bạn chọn. Thông thường, các trường sẽ yêu cầu ứng viên có điểm trung bình THPT từ 6.5 trở lên. Tuy nhiên, cũng có những trường Nhật ngữ tạo điều kiện thuận lợi, nhận ứng viên từ 6.0 trở lên.

3.3. Học hết cấp 2 có thể đi du học Nhật được không?

Điều kiện tối thiểu để đi du học Nhật Bản là tốt nghiệp THPT trở lên. Vì thế, nếu chỉ học hết cấp 2, bạn không thể đi du học Nhật. Thay vào đó, bạn có thể chọn chương trình XKLĐ Nhật Bản.

3.4. Xăm hình có đi du học Nhật được không?

Vấn đề hình xăm của du học sinh Nhật không quá khắt khe. Tuy nhiên, có những trường hợp hình xăm lớn ở vị trí dễ nhìn thấy như cánh tay có thể không được chấp nhận.

3.5. Người bị cận có thể đi du học Nhật không?

Người bị cận thị vẫn có thể đi du học Nhật. Tuy nhiên, để đảm bảo quá trình học tập thuận lợi, bạn có thể sử dụng biện pháp trị liệu, hoặc mổ mắt nếu cận thị quá nặng.

Trên đây là thông tin về các điều kiện để du học Nhật Bản năm 2023 đầy đủ và chi tiết. Hy vọng phần giải đáp này đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp các bạn học sinh hiểu đúng và chuẩn bị tốt nhất cho hành trình du học Nhật Bản.