Nhật Bản và Việt Nam: Những điều thú vị về chênh lệch múi giờ

Đăng ngày 11/03/2024

Khi du học hoặc làm việc tại Nhật Bản, bạn không thể không quan tâm đến chênh lệch múi giờ giữa hai quốc gia này. Hiểu rõ về múi giờ của Nhật Bản và cách nó khác biệt so với Việt Nam sẽ giúp bạn sắp xếp thời gian một cách hợp lý. Hãy cùng mình tìm hiểu bên Nhật bây giờ là mấy giờ nhé!

1. Bên Nhật bây giờ là mấy giờ?

Trên trái đất, có 24 đường kinh tuyến chia thành 24 múi giờ khác nhau. Mỗi múi giờ tương ứng với một thành phố và có thời gian trên đồng hồ khác nhau. Múi giờ 0 – giờ quốc tế được xác định tại Greenwich, Vương quốc Anh.

Việt Nam nằm trong múi giờ số 7, còn Nhật Bản nằm ở múi giờ số 9. Vì vậy, Nhật Bản nhanh hơn Việt Nam 2 tiếng đồng hồ. Chẳng hạn, khi là 7h00 sáng ở Việt Nam thì tại Nhật Bản đã là 9h00 sáng.

2. Múi giờ Nhật Bản giống với quốc gia nào?

Có 6 quốc gia trên thế giới có cùng múi giờ với Nhật Bản. Chúng là: Hàn Quốc, Triều Tiên, Nga (3 tỉnh Amua, Irkutsk và Zabaykalsky), Indonesia (3 tỉnh Maluku, Papua, Papua Barat), Phía Tây Cộng Hòa Sakha và Đông Timor.

3. Ảnh hưởng của chênh lệch múi giờ đến cuộc sống hàng ngày

Với sự phát triển mạnh mẽ của Nhật Bản, quốc gia này thu hút rất nhiều nguồn nhân lực và du học sinh. Tuy nhiên, khi bạn thay đổi múi giờ, cơ thể chưa kịp thích nghi và sẽ gặp một số vấn đề sức khỏe như mệt mỏi, giấc ngủ không đều, rối loạn tiêu hóa, thân nhiệt thay đổi,… Việc thay đổi đồng hồ sinh học theo giờ Nhật trước khi đến đất nước này là điều quan trọng để tránh những tác động này.

4. Cách thích nghi với chênh lệch múi giờ

  • Trước khi đi sang Nhật, hãy thay đổi thói quen ngủ sớm và thức dậy sớm khoảng 2 giờ so với giờ Việt Nam.
  • Trên máy bay, tránh sử dụng cà phê, thuốc ngủ hoặc rượu. Uống đủ nước và ăn nhiều trái cây. Đặt đồng hồ nhanh hơn 2 tiếng và bắt đầu hoạt động theo giờ Nhật.
  • Khi đến Nhật Bản, cố gắng duy trì hoạt động hàng ngày theo giờ Nhật Bản để cơ thể nhanh chóng thích nghi.

5. Múi giờ và thời gian bay

Thời gian bay từ Việt Nam sang Nhật Bản hoặc ngược lại thường mất khoảng 4-5 tiếng, tùy thuộc vào tỉnh hoặc khu vực cụ thể. Với chuyến bay từ Hà Nội hoặc TP. Hồ Chí Minh đến Tokyo, bạn sẽ mất khoảng 3700 km và 4300 km. Điểm đến của bạn có thể là các tỉnh phía Nam của Nhật Bản như Oita, Okinawa để tiết kiệm thời gian bay.

Hiểu rõ về chênh lệch múi giờ giữa Nhật Bản và Việt Nam sẽ giúp bạn dễ dàng sắp xếp công việc và thời gian của mình một cách hợp lý. Đừng quên liên hệ với JPnet để được tư vấn và hỗ trợ về du học Nhật Bản bạn nhé!