Những điều thú vị về con người và đất nước Nhật Bản có thể bạn chưa biết?

Đăng ngày 11/03/2024

Nhật Bản, xứ sở của những nền văn hóa độc đáo và tinh tế, là điểm đến hấp dẫn cho những ai tò mò muốn khám phá những đặc trưng riêng biệt của Á Đông. Với sự kết hợp giữa sự kỳ lạ và bí ẩn, Nhật Bản mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho du học sinh và những người yêu thích nền văn hóa Nhật Bản. Hãy cùng công ty TNHH Nguồn Nhân Lực JPNET Toàn Cầu (JPNET) khám phá những điều thú vị về con người Nhật Bản qua những chia sẻ dưới đây!

1. Các biểu tượng đại diện cho nước Nhật

Hoa anh đào, Núi Phú Sĩ, kimono… là những biểu tượng độc đáo và giàu bản sắc tạo nên vẻ đẹp văn hóa Nhật Bản. Mỗi biểu tượng mang ý nghĩa và giá trị riêng, thể hiện sự đặc trưng và tâm hồn Nhật. Từ Núi Phú Sĩ linh thiêng đến hoa anh đào tinh khiết, những biểu tượng này tạo nên sự độc đáo và bản sắc riêng cho xứ sở và con người Nhật.

2. Tìm hiểu về Nhật Bản – Nét độc đáo trong trang phục

Kimono, trang phục truyền thống của Nhật Bản, là biểu tượng đại diện cho người Nhật. Được may từ vải tự nhiên như bông, lụa hay lanh, kimono là một chiếc áo choàng được cố định bằng vành khăn rộng, cuốn chặt vào người bằng dây đai và dây buộc. Áo kimono của phụ nữ thường được trang trí bằng họa tiết hoa, lá và những biểu tượng thiên nhiên, thể hiện tình yêu thiên nhiên của con người Nhật Bản. Kimono cũng là biểu tượng cho tính cách của người Nhật, học tập và dung hòa những ưu điểm của văn hóa bên ngoài và biến chúng trở thành nét riêng độc đáo của chính mình.

3. “Ấn tượng” với nền văn hóa mang đậm phong cách Nhật

Văn hóa Nhật Bản đặc trưng là sự chào hỏi và quan tâm đến các mối quan hệ trong xã hội. Người Nhật rất coi trọng vấn đề này và luôn thể hiện sự lịch sự, tôn trọng và tiện nghi. Tập quán tốt đẹp này được lưu truyền trong đời sống văn hóa của Nhật. Bên cạnh đó, người Nhật cũng rất coi trọng các mối quan hệ và thứ bậc, địa vị trong xã hội. Môn thể thao truyền thống của Nhật là Sumo và còn có nhiều môn khác như bóng chày, karate, Kendo hay Akido. Nét văn hóa tặng quà cũng rất quan trọng trong xã hội Nhật Bản, thể hiện sự yêu mến và kính trọng, cũng như để xác định các mối quan hệ xã hội. Những lễ nghi truyền thống như ăn uống, chào hỏi, xin lỗi, uống trà… cũng đều phải tuân theo nguyên tắc nhất định.

4. “Tính cách Nhật” có gì khiến cả thế giới ngưỡng mộ?

Tính cách của người Nhật Bản được xuất phát từ lòng tôn trọng, tính kỷ luật và ham học hỏi. Họ coi trọng việc học tập và không ngừng hoàn thiện bản thân để phát triển tiềm năng bên trong. Người dân Nhật Bản cũng rất xem trọng trình độ học vấn và luôn tâm niệm rằng có thể nghèo về tài nguyên nhưng không bao giờ nghèo về con người. Hệ thống giáo dục ở Nhật Bản được chính phủ chú trọng và áp dụng nhiều chính sách khuyến khích và nâng cao. Người Nhật cũng có tính hiếu kỳ cao và nhạy bén với những biến động xã hội. Họ luôn thực dụng, cầu tiến và nhanh chóng bắt kịp với những quốc gia tiên tiến trên thế giới. Ngoài ra, tinh thần làm việc tập thể cũng rất quan trọng đối với người Nhật Bản. Dù thành công hay thất bại, họ luôn đoàn kết để vượt qua khó khăn.

5. Những điều thú vị chỉ có ở Nhật Bản

Nước Nhật Bản nổi tiếng với những điều kỳ lạ và độc đáo, mà du học sinh sẽ thấy thú vị. Ví dụ như thịt ngựa sống là một món ăn phổ biến, hơn 70% nước Nhật là núi, và có hơn 200 ngọn núi lửa. Ngoài ra, có cả những chiếc máy bán bia tự động và tỷ lệ biết chữ ở Nhật Bản gần như là 100%. Đất nước này cũng có rất nhiều các hòn đảo và được coi là quốc gia có chế độ quân chủ lập hiến lâu đời nhất thế giới.

Đó chỉ là một số điểm nhấn về Nhật Bản. Đất nước này thật sự đáng để khám phá và trải nghiệm. Đến Nhật Bản, bạn sẽ không chỉ được khám phá nét đẹp độc đáo của văn hóa Nhật Bản, mà còn có cơ hội tiếp xúc với những giá trị và truyền thống đặc biệt của xứ sở mặt trời mọc.