Học thuộc bảng chữ cái Hiragana và Katakana chỉ với 4 cách đơn giản

Đăng ngày 27/01/2024

Học thuộc bảng chữ cái Hiragana và Katakana chỉ với 4 cách đơn giản

Để học được tiếng Nhật thì trước tiên, bạn cần phải bắt đầu với việc học bảng chữ cái tiếng Nhật. Bảng chữ cái được coi là phần khó học và có thể gây nản đối với người học. Vì vậy, hôm nay, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu về bảng chữ cái tiếng Nhật và tìm ra cách học thuộc bảng chữ cái tiếng Nhật một cách hiệu quả nhất nhé.
>>
Chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Nhật của các cao thủ
>> Phương pháp học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

hoc-tieng-nhat
Học tiếng Nhật đang là sự lựa chọn của rất nhiều người
 

1. Bảng chữ Hiragana và Katakana

– Bảng chữ cái Hiragana

Tiếng Nhật dùng chữ Hán để thể hiện ý nghĩa của câu, chữ Hiragana được dùng làm chức năng ngữ pháp, sử dụng  để biểu thị mối quan hệ, chức năng trong câu. Vì vậy, các trợ từ trong tiếng Nhật đều là Hiragana. Tất cả các từ chữ Hán đều được viết dưới dạng Hiragana, nên chỉ dùng bảng chữ cái này sẽ không thể đủ để viết tiếng Nhật và sẽ gặp nhiều khó khăn trong đọc hiểu. Kanji giúp bạn hiểu được rõ ràng ý nghĩa toàn câu hơn.


Bảng chữ cái Hiragana
 

– Bảng chữ cái Katakana

Được tạo thành từ những đường nét thẳng, cong và gấp khúc. Katakana được sử dụng để phiên âm những từ có nguồn gốc từ nước ngoài. Ví dụ: tên Việt Nam được viết thành ベトナム” (Betonamu). Với những tên loài động, thực vật hoặc tên của công ty cũng được viết bằng Katakana. Với những từ muốn nhấn mạnh đôi khi cũng được viết bằng Katakana.


Bảng chữ cái Katakana

2. Cách học thuộc bảng chữ cái Hiragana và Katakana

– Phương pháp học tiếng Nhật bằng cách viết thật nhiều

Với phương pháp này, bạn cần một tờ giấy tập viết có nhiều ô vuông. Sau đó, sắp xếp thời gian mỗi ngày khoảng 30 đến 45 phút để luyện viết 2 trang giấy đó.
Luyện cho một bảng chữ cái là 12 trang.
Chú ý: Bạn phải luyện viết chữ vào giữa ô vuông, trong khi viết bạn nên luyện đọc. Như vậy, bạn vừa rèn luyện khả năng viết, cách phát âm và nhớ mặt chữ. Phương pháp này khá đơn giản cho những bạn học tiếng Nhật.

– Phương pháp học tiếng Nhật qua Flashcard

+ Học bảng chữ cái Hiragana

Bạn có thể ra các tiệm sách mua các bộ flashcard. Nếu không có thì bạn có thể làm flashcard. Bạn cắt tấm bìa cứng, sau đó cắt thành những ô vuông nhỏ.Một mặt ghi chữ cái, mặt sau ghi cách đọc. Bạn trộn tất cả những tấm bìa đó lại với nhau và tiến hành học từng bìa một. Với những chữ khó nhớ, bạn nên để riêng ra học  lại cho nhớ và cứ như thế cho đến khi học thuộc hết các chữ cái. Phương pháp này rất hiệu quả, được nhiều vào áp dụng vào để học bảng chữ cái.

+ Học bảng chữ cái Katakana

Với cách học bảng chữ cái này, bạn cũng làm tương tự các tấm bìa có ghi chữ như trên. Tuy nhiên, mặt sau sẽ là chữ Hiragana tương ứng. Như vậy,bạn vừa có thể học 2 bảng chữ cái này cùng một lúc mà không sợ bị  nhầm lẫn. 
Để có hiệu quả học tốt hơn thì bạn nên học flashcard với bạn bè. Phương pháp này với ưu điểm là hiệu quả cao cho người học.
 

Học bảng chữ cái tiếng Nhật qua flashcard

+ Học bảng chữ cái kết hợp với học từ vựng

Với mỗi chữ trong bảng chữ cái bạn học thì bạn hãy liệt kê 5 từ vựng có chứa chữ cái này và học thuộc. Để đạt được hiệu quả cao hơn thì bạn có thể chơi nối chữ với bạn bè. Như vậy, bạn không những học thuộc được bảng chữ cái mà còn tăng vốn từ khi học tiếng Nhật.

– Học bảng chữ cái tiếng Nhật qua video

Một cách nữa mà người học tiếng Nhật rất hay sử dụng, đó là học bảng chữ cái qua video. Bản chỉ cần tải video về máy và học bất kì nơi nào mà bạn muốn. Hàng ngày học tiếng Nhật qua video chắc chắn sẽ mang lại cho bạn hiệu quả bất ngờ. Vì vậy, bạn hãy cố gắng kiên trì nhé.
 

Học tiếng bảng chữ cái qua video giúp cho học dễ hiểu và nhớ lâu hơn
 
Hi vọng bài viết trên giúp bạn học tiếng Nhật hiệu quả hơn và tìm ra cho mình phương pháp học bảng chữ cái tiếng Nhật tốt nhất. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *