Bí kíp luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả của các cao thủ tiếng Nhật

Đăng ngày 27/01/2024

Bí kíp luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả của các cao thủ tiếng Nhật

Luyện nghe là một trong bốn kỹ năng khó chinh phục khi học tiếng Nhật. Vậy làm sao để bạn có thể nghe được tiếng Nhật? Để giúp các bạn dễ dàng trong việc nghe tiếng Nhật, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn bí kíp luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả của các cao thủ tiếng Nhật.

1. Nghe theo phản xạ tự nhiên
 

Nghe theo phản xạ tự nhiên là nghe bất cứ chủ đề nào khi rảnh

 
Bạn hãy tạo cơ hội cho mình được nghe tiếng Nhật thật tự nhiên, như là xung quanh toàn người Nhật, bất cứ khi nào có thể, bất cứ chủ đề gì cũng được, nghe băng, TV, CD, cứ bật lên và nghe khi rảnh. Có thể không cần hiểu, có thể chưa hiểu hết được, nhưng nghe cách này làm cho bạn quen với tiếng Nhật, đấy là bước đầu tiên, cũng rất quan trọng…….
 
Bạn tập nghe cho quen ngôn ngữ chưa cần phải hiểu nghĩa hãy nghe những bài nói tiếng Nhật thật chậm, ngắn, giọng phổ biến. Bạn cố gắng lên kế hoạch dành 1-2 tiếng kiên trì luyện nghe thường xuyên. Nhiều bạn dừng lại việc nghe tiếng Nhật ở giai đoạn này vì thiếu quyết tâm và luôn than phiền rằng tiếng Nhật khó nghe quá hoặc nói quá nhanh khiến họ không thể hiểu hết.

2. Nghe – hiểu
 
Bước này đòi hỏi bạn phải thật chăm chỉ và phải nghe có phương pháp, theo chủ đề nhất định, để nghe hiểu được thì 3 kỹ năng còn lại bạn cũng cần phải luyện tập thật tốt. Có thể kết hợp giữa học nghe và nói cùng với việc học ngữ pháp và rèn kỹ năng viết. Như vậy bạn sẽ tạo được cho mình một thói quen sử dụng tiếng Nhật hiệu quả.
 

Khi tập trung nghe hiểu thì phải thật sự cố gắng để hiểu nội dung chớ không nên
chủ yếu tập trung để nghe một đoạn văn dài

 
Khi tập trung nghe hiểu thì phải thật sự cố gắng để hiểu nội dung chớ không nên chủ yếu tập trung để nghe một đoạn văn dài, Do đó sau khi nghe một bài tiếng Nhật, cách kiểm tra là tự hỏi các câu hỏi từ chung nhất trước rồi mới đi vào những câu hỏi hẹp hơn, cụ thể hơn. Đó là luyện nghe hiểu tổng hợp thường thử thách mặt hiểu nhiều hơn, song đối với luyện nghe chính xác thử thách mặt nghe nhiều hơn.
 
Như vậy, có thể thấy, việc nghe thường xuyên là phương pháp luôn đem lại hiệu quả cao cho bạn. Đây chính là bước ngoặt giúp bạn hoàn thiện các kĩ năng còn lại. Khi nghe tiếng Nhật tốt, khả năng phản xạ của bạn khi giao tiếp sẽ cao hơn.

3. Nghe những gì bạn thích
 

Học tiếng Nhật thật thoải mái khi bạn nghe những những gì mình thích

 
Nghe có vẻ không đúng lắm nhưng tiếng Nhật không khô cứng như môn toán cũng chẳng mượt mà như môn văn nên chúng ta hoàn toàn có thể thoải mái học theo những gì mình thích. 
 
Chẳng hạn đối với các bạn nữ thì nghe những bài về thời trang, du lịch hoặc làm đẹp chẳng hạn. Khi nghe những chủ đề này chắc chắn sẽ làm tăng sự yêu thích, thích thú và việc học sẽ rất hiệu quả, bạn cũng có thể học bất cứ khi nào!

4. Nghe thường xuyên
 

Chúng mình luôn nghe những bài đơn giản, dễ hiểu và có nhịp điệu chậm rãi

 
Bạn nghĩ thế nào nếu như bạn muốn có khả năng nghe tiếng Nhật đỉnh cao nhưng lại không dành nhiều thời gian để luyện nó? Và nghe làm sao để hiệu quả lại là cả một vấn đề hoàn toàn khác nhé ! 
 
Để có một khởi đầu tốt, chúng mình luôn nghe những bài đơn giản, dễ hiểu và có nhịp điệu chậm rãi. Nhưng chúng ta khá coi thường và bỏ qua những bài nghe như vậy bởi bạn cảm thấy nó quá dễ dàng và “hình như mình biết hết rồi” . Trên thực tế đây cách luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả nhất đấy nhé . Hãy lắng nghe cách phát âm, giọng điệu, nhấn nhá….chắc chắn còn kha khá thứ thú vị mà bạn bỏ sót đấy.

5. Nghe và học theo từ vựng
 
Bạn có nhớ khi học lớp 1 chúng ta đã học tiếng Việt như thế nào không? Cách luyện nghe tiếng Nhật này cũng như vậy, chúng mình nghe theo cách phát âm từng từ sau đó thì nhắc lại, cứ như vậy nhiều lần sẽ có được cách phát âm “bản xứ”.
 

Luyện nghe cùng với học từ vựng là một trong những phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả nhất

​Hơn nữa bạn còn có vốn từ vựng đáng ngưỡng mộ và lòng kiên trì mạnh mẽ đến độ kiên cường. Bởi đây không phải cách luyện nghe tiếng Nhật cơ bản hiệu quả dành cho những bạn “mèo lười” và thiếu kiên nhẫn đâu nhé !

>> Xem thêm: Mách bạn phương pháp học tiếng Nhật tốt nhất cho người mới bắt đầu 
                      
7 quy tắc vàng giúp bạn học nói tiếng Nhật thành thạo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *