Tìm hiểu về cơ hội nghè nghiệp khi du học ngành tiếng Nhật thương mại

Đăng ngày 11/03/2024

Bạn dự định đăng ký theo học chuyên ngành tiếng Nhật thương mại với mong muốn nói tiếng Nhật một cách chuyên nghiệp và giao tiếp hiệu quả trong môi trường kinh doanh. Tuy nhiên, bạn lại chưa thực sự hiểu rõ về chuyên ngành này. Hãy cùng giải mã toàn bộ thông tin về học tiếng Nhật thương mại ra làm gì qua bài viết dưới đây.

1. Chuyên ngành tiếng Nhật thương mại là gì?

Bên cạnh các chuyên ngành tiếng Nhật biên – phiên dịch, giảng dạy tiếng Nhật, tiếng Nhật thương mại là một trong những chuyên ngành tiềm năng của ngành Ngôn ngữ Nhật. Chuyên ngành này giúp sinh viên có đầy đủ kiến thức và kĩ năng để làm việc trong các lĩnh vực như: kinh doanh, thương mại,…với tiếng Nhật là công cụ giao tiếp chủ lực.

2. Chuyên ngành tiếng Nhật thương mại học những gì?

Đây là chuyên ngành nghiên cứu hoạt động kinh tế của các doanh nghiệp Nhật Bản cũng như các thuật ngữ về chuyên ngành kinh tế. Với những bạn có mong muốn làm việc tại các công ty, doanh nghiệp Nhật Bản thì chuyên ngành tiếng Nhật kinh tế – thương mại chính là dành cho bạn.

Tiếng Nhật thương mại là gì?

Với chuyên ngành này, sinh viên sẽ được đào tạo các kiến thức về ngôn ngữ, văn hóa, xã hội Nhật Bản sao cho thành thạo 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. Đặc biệt, các bạn còn được cung cấp các kiến thức về kinh tế – thương mại, doanh nghiệp “xứ Phù Tang”.

Một số môn học trọng tâm của chuyên ngành tiếng Nhật kinh tế – thương mại có thể kể đến như: Nghiệp vụ ngoại thương, Đàm thoại thương mại bằng tiếng Nhật, Văn hóa kinh doanh Nhật Bản, Kĩ năng viết email bằng tiếng Nhật.

3. Học tiếng Nhật thương mại ra trường làm gì?

Hiện nay với sự hợp tác trong nhiều lĩnh vực giữa hai quốc gia Nhật – Việt mở ra rất nhiều cơ hội việc làm, đòi hỏi nguồn nhân lực trong ngành ngôn ngữ Nhật chuyên môn cao đáp ứng yêu cầu công việc. Vì vậy, cơ hội việc làm khi theo học ngành Ngôn ngữ Nhật vô cùng rộng mở.

3.1. Hướng dẫn viên du lịch

Một trong những công việc được sinh viên lựa chọn nhiều nhất sau khi học chuyên ngành tiếng Nhật thương mại ra trường chính là hướng dẫn viên du lịch. Lý do là bởi du lịch hiện đang là ngành mũi nhọn của Việt Nam. Nước ta dần trở thành điểm đến ưa thích của rất nhiều du khách nước ngoài, đặc biệt là Nhật Bản.

Điều này khiến cho các công ty du lịch Việt Nam ngày càng phát triển và thu hút nguồn nhân lực lớn thành thạo tiếng Nhật. Đặc biệt, không chỉ dừng lại ở việc hướng dẫn khách Nhật thăm quan Việt Nam, bạn hoàn toàn có thể hướng dẫn cho khách Việt Nam sang thăm quan Nhật Bản.

3.2. Biên – phiên dịch viên

Đây là một trong những công việc lý tưởng nhất của sinh viên chuyên ngành tiếng Nhật thương mại sau khi tốt nghiệp. Hiện nay, số lượng các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam ngày càng nhiều dẫn đến nhu cầu nhân lực cho vị trí biên – phiên dịch cũng ngày càng gia tăng.

Do đó, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm một công việc biên dịch, phiên dịch ở bất kỳ đâu với mức lương vô cùng hấp dẫn.

3.3. Nhân viên tại công ty XKLĐ Nhật, công ty nhập khẩu

Bên cạnh là đối tác thương mại lớn của Việt Nam, Nhật Bản còn là thị trường thu hút rất nhiều lao động của nước ta. Do đó, các công ty xuất khẩu lao động ngày càng xuất hiện nhiều và sẽ rất cần những lao động thành thạo tiếng Nhật để có thể đảm bảo nguồn lao động cho các công ty tại Nhật.

Tại sao phải học tiếng Nhật thương mại?

Ngoài ra, nếu hiểu biết tiếng Nhật, bạn có thể làm tại các công ty xuất nhập khẩu với mức lương cực kỳ hấp dẫn và cơ hội thăng tiến nhanh chóng.

3.4. Giảng viên dạy tiếng Nhật

Bạn hoàn toàn có thể làm giảng viên dạy tiếng Nhật nếu thành thạo tiếng Nhật và có đam mê đứng lớp. Nếu có thêm chứng chỉ giảng dạy, bạn có thể làm việc tại các trường học.

Bên cạnh đó, có rất nhiều trung tâm dạy tiếng Nhật cần tuyển dụng những nhân lực giỏi cả về kiến thức lẫn kỹ năng để có thể truyền đạt tốt kiến thức cho người học. Ngoài việc được thỏa mãn đam mê, khi làm giảng viên tiếng Nhật, bạn chắc chắn sẽ có mức thu nhập mà nhiều người hằng ao ước.

4. Nên học tiếng Nhật thương mại trường nào?

Tiếng Nhật thương mại là một chuyên ngành mang tính chuyên sâu. Chính vì thế, nó thường được đưa vào chương trình đào tạo ngôn ngữ Nhật của những trường Cao đẳng và Đại học.

Nếu đang có dự định theo đuổi chuyên ngành này, bạn có thể tham khảo một số trường Đại học đào tạo chuyên ngành tiếng Nhật thương mại uy tín như:

  • Trường Đại học Sài Gòn
  • Trường Đại học Tôn Đức Thắng
  • Trường Đại học Sư Phạm TP.HCM
  • Trường Đại học Hà Nội
  • Học Viện Ngoại Giao,…

Chương trình học tiếng Nhật thương mại

Tuy nhiên với những bạn học lực Trung Bình – Khá khó có khả năng đỗ vào các trường Đại học thì lựa chọn theo học Cao đẳng Ngôn ngữ Nhật là hoàn toàn tối ưu. Các trường này đều xét tuyển thẳng đối với những thí sinh tốt nghiệp THPT giúp bạn nắm chắc cơ hội theo học ngành học yêu thích.

Dưới đây là danh sách các trường hệ Cao đẳng để bạn có thể tham khảo:

  • Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn
  • Trường Cao đẳng Công thương Thành phố Hồ Chí Minh
  • Trường Cao đẳng Kinh Tế – Kỹ Thuật
  • Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội
  • Trường Cao đẳng Đại Việt,…

Đặc biệt, các trường Cao đẳng ngôn ngữ Nhật này vẫn luôn chú trọng chuyên ngành tiếng Nhật thương mại trong chương trình đào tạo của mình. Do đó, các bạn có thể tự tin về khối lượng kiến thức được đào tạo trong mảng kinh doanh, tài chính, thương mại và quan hệ quốc tế luôn luôn đầy đủ như các sinh viên học hệ Đại học.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về chuyên ngành tiếng Nhật thương mại để các bạn tham khảo. Hy vọng qua bài viết, bạn đã nắm rõ về chuyên ngành này cũng như tìm được địa chỉ đào tạo chất lượng cho lộ trình trau dồi kiến thức của bản thân trong tương lai.