Du học Nhật Bản: Thời gian học bao lâu và có những yếu tố nào ảnh hưởng?

Đăng ngày 11/03/2024

Học tiếng Nhật bao lâu thì đi du học được và có những yếu tố nào có thể rút gọn hoặc kéo dài hơn không? Đây là câu hỏi thực tế mà nhiều du học sinh quan tâm. Thực tế, thời gian du học Nhật Bản sẽ quyết định đến kế hoạch học tập, công việc, kế hoạch tài chính và nhiều vấn đề khác của bạn. Bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc đó.

1. Học tiếng Nhật bao lâu thì đi du học được?

Nếu theo đúng quy định, thời gian du học Nhật Bản kéo dài trung bình từ 4 – 5 năm. Tuy nhiên, có những trường hợp có thể ngắn hơn hoặc dài hơn tùy thuộc vào từng người.

Khác với học ở trong nước, thời gian du học Nhật Bản sẽ kéo dài hơn vì bạn không chỉ học chuyên ngành mà còn cần thời gian học tiếng Nhật từ 1 – 2 năm.

Cộng với thời gian học chuyên ngành từ 2 đến 5 năm tùy bậc học, thì thời gian du học Nhật Bản trung bình sẽ kéo dài từ 4 – 5 năm.

2. Du học Nhật Bản bao nhiêu năm và những yếu tố tác động

Có nhiều yếu tố tác động đến thời gian du học Nhật Bản. Do đó, du học Nhật Bản bao nhiêu năm là một con số không thể xác định chính xác.

  • Du học Nhật Bản bao nhiêu năm phụ thuộc vào hệ học mà bạn chọn. Giống như ở Việt Nam, nếu bạn học trung cấp thì chỉ cần 2 năm, cao đẳng 3 năm và đại học từ 4 – 5 năm tùy ngành, tùy trường.
  • Du học Nhật Bản bao nhiêu năm phụ thuộc vào trình độ tiếng Nhật. Trung bình, bạn cần 1 – 2 năm đầu để học tiếng Nhật ở trường Nhật Ngữ. Sau đó, bạn sẽ phải trải qua một kỳ thi để đánh giá năng lực tiếng Nhật của mình. Nếu đủ điều kiện, bạn sẽ được chuyển sang học chuyên ngành. Thời gian học tiếng Nhật phụ thuộc vào trình độ và khả năng của bạn, cũng như thời điểm nhập học.
  • Du học Nhật Bản bao nhiêu năm phụ thuộc vào khả năng theo học của bạn có kịp theo tiến trình hay không. Nếu bạn tiếp thu tốt, không có môn nào phải học lại, thì thời gian du học Nhật Bản của bạn hoàn toàn có thể tính trước và chính xác.

3. Du học Nhật Bản bao nhiêu năm tối đa cho phép?

Thời gian du học Nhật Bản tối đa sẽ phụ thuộc vào mục tiêu và lý lịch của bạn có trong sạch hay không. Thông qua việc gia hạn visa du học, bạn có thể ở lại Nhật lâu hơn và tiếp tục học tập hoặc làm việc tại đất nước này.

Thời gian lưu trú tại Nhật Bản không phụ thuộc vào cấp học bạn chọn khi du học. Ví dụ, bạn có thể xin visa du học 6 năm nếu bạn muốn du học hệ đại học. Trong đó, bạn cần 2 năm học tiếng Nhật và 4 năm học chuyên ngành. Tuy nhiên, nếu bạn được miễn thời gian học tiếng, bạn có thể sử dụng thời gian đó để học thêm hoặc làm việc.

Khi muốn xin lưu trú lâu hơn bằng cách gia hạn visa, bạn phải giữ lý lịch trong sáng, không vi phạm bất kỳ quy định pháp luật nào của Nhật Bản trong thời gian du học.

Tóm lại, thời gian du học Nhật Bản bao nhiêu năm hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của bạn. Nếu muốn rút ngắn thời gian du học, hãy chuẩn bị trình độ tiếng Nhật tốt. Khi du học, tập trung vào học tập để hoàn thành đúng kế hoạch. Nếu muốn ở lại lâu hơn hoặc học tiếp, bạn có thể xin gia hạn visa theo mục đích rõ ràng và hợp pháp. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập website của JPnet để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.