Tầm quan trọng và cơ hội tiềm năng khi du học Nhật Bản ngành y học

Đăng ngày 02/03/2024

Hiện nay, du học Nhật Bản ngành bác sĩ đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều sinh viên quốc tế. Đất nước mặt trời mọc không chỉ có một ngành y học phát triển mạnh mẽ, mà còn mang đến cho sinh viên môi trường học tập tuyệt vời và cơ hội thăng tiến cao cấp. Du học Nhật Bản ngành y học có những ưu điểm gì?

du học Nhật Bản ngành bác sĩ
Du học ngành Y ở Nhật Bản

1. Y học là ngành học như thế nào?

Theo khoa Y học thuộc trường đại học Keio, y học là một lĩnh vực khoa học ứng dụng liên quan đến việc chữa bệnh, bao gồm nhiều phương pháp chăm sóc sức khỏe nhằm duy trì và phục hồi cơ thể. Y học ngày nay sử dụng kiến thức khoa học về sức khỏe, nghiên cứu về y sinh học và công nghệ y học để chẩn đoán và điều trị bệnh tật thông qua thuốc men, phẫu thuật và nhiều phương pháp trị liệu khác.

2. Thực trạng ngành y học Nhật Bản

Tại Nhật Bản, sức khỏe của người dân được coi trọng vì đây là một trong những quốc gia già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Hiện nay, Nhật Bản có khoảng 300.000 bác sĩ chuyên nghiệp làm việc tại các bệnh viện và trung tâm y tế. Chính phủ Nhật Bản cũng rất quan tâm đến việc giám sát và bảo vệ sức khỏe người dân, hỗ trợ 70% tổng chi phí y tế cho mỗi cá nhân. Điều này khuyến khích mọi người kiểm tra sức khỏe thường xuyên và hành động kịp thời khi có dấu hiệu bệnh.

Chất lượng điều trị y tế tại Nhật Bản được đánh giá cao, tương đương với Mỹ. Đặc biệt, kết quả của phẫu thuật ung thư ở Nhật Bản cũng rất tốt, nhờ sử dụng hóa trị liệu tích cực hơn cho các trường hợp ung thư giai đoạn cuối.

Do tình trạng thiếu hụt nhân lực, sinh viên quốc tế luôn được chào đón khi du học Ngành y tại Nhật Bản. Các bạn sẽ có điều kiện tiếp xúc với cơ sở vật chất hiện đại, môi trường và chất lượng học tập hàng đầu thế giới. Bên cạnh đó, sinh viên cũng sẽ được đào tạo chuyên sâu về các chuyên ngành cùng kiến thức lý thuyết song song với thực hành và thực tập tốt nghiệp tại các bệnh viện danh tiếng.

3. Cơ hội việc làm ngành y tại Nhật Bản

Trên thực tế, nguồn nhân lực trong ngành Y tại Nhật Bản vẫn không đủ để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân. Rất nhiều tỉnh thành Nhật Bản đang gặp tình trạng thiếu nhân lực trong ngành Y, đặc biệt là ở các tỉnh phía đông.

Du học Ngành y tại Nhật Bản chính là cách tốt nhất để học hỏi kinh nghiệm. Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được trường tiến cử vào các bệnh viện quốc tế nổi tiếng trên toàn Nhật Bản, với mức lương rất cao.

4. Điều kiện du học Nhật Bản ngành bác sĩ

4.1. Trình độ học vấn và độ tuổi

Du học sinh cần thỏa mãn các điều kiện du học Nhật Bản sau đây:

 • Đủ điều kiện về sức khỏe, không mắc bệnh truyền nhiễm hoặc dính phải các tệ nạn xã hội.
 • Đã tốt nghiệp THPT hoặc Đại học và Cao đẳng tại Việt Nam.
 • Đạt trình độ tiếng Nhật tiêu chuẩn N3 trở lên. Nếu chưa đạt trình độ Nhật ngữ, sinh viên sẽ phải học tiếng tại trường Nhật Ngữ hoặc các trường Đại học có khóa học tiếng Nhật tại Nhật Bản.

4.2. Phẩm chất cần có khi du học ngành y tại Nhật Bản

Ngoài những yếu tố học vấn và tuổi, sinh viên cần có những phẩm chất sau đây để dễ dàng du học Ngành y tại Nhật Bản:

 • Kiến thức học thuật vững chắc, đặc biệt là các ngành tự nhiên.
 • Sự cam kết và kiên trì.
 • Kỹ năng mềm.
 • Kỹ năng làm việc nhóm.
 • Kỹ năng lãnh đạo.
 • Sự bình tĩnh và khả năng quản lý căng thẳng.
 • Đam mê học hỏi.

Các trường đào tạo du học Ngành y tại Nhật Bản:

 • Đại học Keio: Được thành lập từ năm 1858, trường đại học Keio được xem là một trong những trường đại học hàng đầu tại Nhật Bản. Trường cũng nổi tiếng về ngành y học hiện đại, chăm sóc y tế, giáo dục, khoa học xã hội và hợp tác quốc tế.
 • Đại học Tsukuba: Đại học Tsukuba là một trong những trường đại học lâu đời nhất tại Nhật Bản, thành lập từ năm 1872. Tsukuba không chỉ giảng dạy những kiến thức chuyên sâu mà còn đào tạo sinh viên những kỹ năng bài bản. Trường cũng được đánh giá cao về cơ sở vật chất và cơ hội việc làm ngay khi ra trường.
 • Đại học Y và Nha khoa Tokyo: Được thành lập từ năm 1928, đây là một trong những trường đại học lâu đời và nổi tiếng nhất tại Nhật Bản. Trường có diện tích chương trình rộng trong lĩnh vực y học và nha khoa.

Học bổng du học Ngành y tại Nhật Bản
Chính phủ và các trường đại học quốc gia tại Nhật Bản cung cấp nhiều học bổng hấp dẫn để hỗ trợ sinh viên quốc tế du học Ngành y tại Nhật Bản. Các học bổng bao gồm:

 • Học bổng danh dự từ tổ chức JASSO dành cho sinh viên có thành tích học tập tốt thuộc ngành y học.
 • Học bổng MEXT tại các trường đại học quốc gia tại Nhật Bản dành cho sinh viên học tập chuyên ngành y học.

Đừng quên truy cập JPnet để biết thêm thông tin về du học Ngành y tại Nhật Bản bạn nhé!