So sánh du học Hàn Quốc và Nhật Bản? Nên chọn du học nước nào?

Đăng ngày 04/03/2024

Đi du học Nhật Bản hay Hàn Quốc tốt hơn? Đây là câu hỏi được nhiều sinh viên có nguyện vọng đi du học tại châu Á quan tâm. Cả hai quốc gia này đều là những hệ thống giáo dục phát triển bậc nhất châu Á và thu hút lượng lớn sinh viên Việt Nam. Cùng chúng tôi giải đáp chính xác nhất vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

đi du học Nhật Bản hay Hàn Quốc tốt hơn
Du học Nhật Bản hay Hàn Quốc?

1. Điều kiện nhập học tại Nhật Bản và Hàn Quốc

Khi Du học Hàn Quốc và Nhật Bản, điểm cần lưu ý đầu tiên và quan trọng nhất là điều kiện nhập học. Điều kiện du học Hàn Quốc và Nhật có những tiêu chí nổi bật như sau:

  • Sinh viên đi du học cần tốt nghiệp từ cấp 3 trở lên
  • Không yêu cầu bắt buộc có chứng chỉ ngoại ngữ đầu vào
  • Yêu cầu chứng minh nguồn tài chính của người bảo lãnh cần rõ ràng, minh bạch.

Bên cạnh đó, Du học Nhật Bản và Hàn Quốc cũng có những khác biệt cơ bản về điều kiện đi du học. Dưới góc nhìn chi tiết, điều kiện đầu vào du học Nhật Bản linh động hơn du học Hàn về cả độ tuổi lẫn học vấn.

Đối với vấn đề khám sức khỏe, trong khi Du học Nhật Bản không yêu cầu sinh viên có phiếu khám sức khỏe. Tuy nhiên, hồ sơ xin visa du học Hàn Quốc lại coi việc khám sức khỏe, xét nghiệm lao phổi là yêu cầu bắt buộc mà sinh viên phải thực hiện tại cơ sở y tế được chỉ định.

Bảng tổng hợp điều kiện nhập học khi so sánh du học Hàn Quốc hay Nhật Bản

STT ĐIỀU KIỆN DU HỌC NHẬT BẢN DU HỌC HÀN QUỐC
1 Bằng cấp Từ cấp 3 trở lên Từ cấp 3 trở lên
2 Tuổi Từ 18 – 30 Từ 18 – 25
3 Học lực GPA 5.0 trở lên GPA 6.0 trở lên
4 Yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ Không bắt buộc Không bắt buộc
5 Chứng minh tài chính Chứng minh nguồn thu nhập và sự tích lũy phù hợp với yêu cầu của nhà trường và Đại sứ quán. (Được MAP hỗ trợ) Chứng minh nguồn thu nhập và sự tích lũy phù hợp với yêu cầu của nhà trường và Đại sứ quán. (Được MAP hỗ trợ)
6 Sức khỏe Không yêu cầu khám sức khỏe Yêu cầu xét nghiệm lao phổi tại bệnh viện chỉ định

2. Thời gian học tập khi Du học Hàn Quốc và Nhật Bản

Khi băn khoăn câu hỏi đi du học Nhật Bản hay Hàn Quốc tốt hơn, sinh viên thường tìm hiểu về thời gian và lộ trình học tập tại hai quốc gia trên.

Hệ thống giáo dục Hàn Quốc và Nhật Bản có điểm tương đồng cơ bản:

  1. Sinh viên sẽ hoàn thành khóa học tiếng (hay còn gọi là khóa dự bị đại học) để đảm bảo đáp ứng yêu cầu đầu vào về tiếng của khóa học chuyên ngành.
  2. Sau khi hoàn thành xong khóa học tiếng sinh viên sẽ bước vào khóa học chuyên ngành. (Học nghề, cao đẳng, đại học, thạc sĩ)

Điểm khác nhau lớn nhất về thời gian học tập của Du học Hàn Quốc và Nhật Bản là thời gian học khóa tiếng (hay gọi là khóa dự bị đại học). Theo đó, thời gian học khóa tiếng tại Nhật Bản có độ dài trung bình lớn hơn so với độ dài học khóa tiếng tại Hàn Quốc.

Nếu khóa học tiếng tại Nhật Bản có độ dài tiêu chuẩn trung bình là 2 năm thì khóa học tiếng tại Hàn Quốc có độ tài tiêu chuẩn trung bình là 1 năm.

Bảng so sánh thời gian học tiếng dự bị tại Hàn Quốc và Nhật Bản

STT THỜI GIAN DU HỌC NHẬT BẢN DU HỌC HÀN QUỐC
1 Khóa tiếng Độ dài trung bình là 2 năm Độ dài trung bình là 1 năm
2 Khóa học nghề 2 năm 2 năm
3 Khóa cao đẳng 3 năm 3 năm
4 Khóa đại học 4 năm 4 năm
5 Khóa thạc sĩ 2 năm 2 năm

Kết thúc khóa học chuyên ngành, sinh viên học tập tại cả 2 nước đều được ở lại làm việc theo quy định của Luật nước sở tại.

3. Quy định làm thêm, mức lương làm thêm khi du học Nhật Bản và Hàn Quốc

Một tin vui cho sinh viên Việt Nam là cả Nhật Bản và Hàn Quốc đều cho phép du học sinh được làm thêm. Tuy nhiên, quy định đi làm thêm cho du học sinh Hàn và Nhật không giống nhau.

Sinh viên du học sinh Hàn Quốc được yêu cầu tích lũy khả năng tiếng Hàn nhất định rồi mới đi làm thêm để tăng sự lựa chọn cũng như tự tin hơn trong công việc. Trong khi đó du học sinh Nhật Bản có thể làm thêm ngay trong tháng đầu tiên.

Bảng Quy định làm thêm, Mức lương làm thêm khi so sánh du học Nhật Bản hay Hàn Quốc tốt hơn

STT QUY ĐỊNH DU HỌC NHẬT BẢN DU HỌC HÀN QUỐC
1 Thời hạn được bắt đầu đi làm Có thể đi làm luôn sau khi hoàn thành thủ tục nhập học tại trường. Sinh viên được đi làm sau khi nhập học 6 tháng, đạt được chứng chỉ topik 2. (Riêng diện visa học chuyên ngành được đi làm luôn).
2 Quy định số giờ làm/tuần 28 h/các ngày trong tuần. Được làm toàn thời gian vào T7-CN và các kỳ nghỉ lễ. 20 h/các ngày trong tuần với du học tiếng Hàn visa D4-1. 25 h/các ngày trong tuần với du học chuyên ngành D2. Được làm toàn thời gian vào T7-CN và các kỳ nghỉ lễ.
3 Lương trung bình Trung bình là 190,000 VND/h làm việc (Đã quy đổi tỷ giá VND). Trung bình là 170,000 VND/h làm việc (Đã quy đổi tỷ giá VND).
4 Cơ hội sau tốt nghiệp Có thể ở lại lâu dài và bảo lãnh người thân sang Nhật theo quy định của Chính phủ nước sở tại. Có thể ở lại lâu dài và bảo lãnh người thân sang Hàn theo quy định của Chính phủ nước sở tại.

4. Chi phí du học Nhật Bản và du học Hàn Quốc

Chi phí học tập và sinh hoạt ở Hàn Quốc và Nhật Bản là một trong các tiêu chí sinh viên quan tâm nhất khi so sánh Du học Hàn Quốc và Nhật Bản. Đây là một nhân tố quan trọng để sinh viên khi đưa ra quyết định cuối cùng sẽ lựa chọn du học ở quốc gia nào.

Nhìn chung, chi phí du học Nhật Bản cao hơn so với chi phí học tập và sinh hoạt Hàn Quốc. Các khoản phí chính như học phí, kí túc xá, tiền ăn và phí phương tiện giao thông công cộng… tại Nhật Bản sẽ cao hơn so với Hàn Quốc khoảng từ 25 – 35%.

STT NỘI DUNG DU HỌC NHẬT BẢN DU HỌC HÀN QUỐC
1 Học phí/năm Từ 130 – 200 triệu (Phụ thuộc vào từng trường, từng chuyên ngành, từng thành phố/khu vực) Từ 80 – 140 triệu (Phụ thuộc vào từng trường, từng chuyên ngành, từng thành phố/khu vực)
2 Ký túc xá/năm 50 – 80 triệu 40 – 50 triệu
3 Tiền ăn/năm 70 triệu 50 triệu
4 Phát sinh khác/năm (Tàu xe đi lại…) 20 triệu 10 triệu

 

Bên cạnh những tiêu chí trên, việc so sánh đi du học Nhật Bản hay Hàn Quốc tốt hơn còn phụ thuộc vào nhiều các yếu tố khác như: Sự yêu thích nền văn hóa, yêu thích ngành học, cơ hội sau khi tốt nghiệp, mối quan hệ kinh tế – chính trị của Việt Nam và các nước trong mỗi giai đoạn, các quy định, chế tài mới của mỗi nước ban hành và áp dụng hàng năm…