Bí quyết học bảng chữ cái tiếng Nhật dễ nhớ chỉ trong 5 ngày

Đăng ngày 03/03/2024

Bảng chữ cái tiếng Nhật là cửa ngõ quan trọng đầu tiên trong hành trình học tiếng Nhật của những ai muốn thực hiện giấc mơ Nhật Bản. Tuy nhiên, đây cũng là bước đi khó khăn và đầy thách thức mà đã làm nản lòng rất nhiều bạn đam mê tiếng Nhật vì thiếu phương pháp học phù hợp. Nhưng đừng lo lắng, dưới đây là một số cách học bảng chữ cái tiếng Nhật dễ nhớ sẽ giúp quá trình học của bạn dễ dàng hơn rất nhiều.

cách học bảng chữ cái tiếng nhật dễ nhớ
Học thuộc bảng chữ cái tiếng Nhật trong 5 ngày

1. Cách học bảng chữ cái tiếng Nhật dễ nhớ – Bảng chữ cái Hiragana

Bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana cơ bản gồm 46 chữ cái được chia thành 5 hàng: a, i, u, e, o. Bạn phải thuộc lòng bảng chữ cái này vì nếu bạn không thuộc Kanji, bạn vẫn có thể giao tiếp bằng tiếng Nhật phổ thông. Nếu bạn không nhớ bảng chữ cái Hiragana 100%, bạn sẽ không thể học tiếng Nhật. Dưới đây là 2 cách học dễ nhớ nhất.

1.1. Cách 1: Học bằng flashcard

Bạn sử dụng tấm bìa cứng, cắt thành từng ô vuông nhỏ. Mặt trước ghi chữ cái Hiragana, mặt sau ghi cách đọc bằng Romaji (loại chữ phiên âm). Sau đó, trộn tất cả các tấm bìa lại với nhau. Học từng tấm bìa một. Các tấm bìa bạn chưa nhớ hoặc khó nhớ, bạn có thể để riêng ra một chỗ và luyện tập lại.

1.2. Cách 2: Luyện viết chữ

Tải hai bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana và in ra giấy. Sau đó, viết đè lên các chữ cái. Bạn sẽ được hướng dẫn thứ tự các nét, điều này không chỉ giúp bạn học thuộc bảng chữ cái tiếng Nhật mà còn giúp bạn nhớ cách viết chúng.

Mặc dù cách học này tốn thời gian, công sức và tiền bạc để chuẩn bị các dụng cụ, bạn có thể cảm thấy nản chí trong quá trình chuẩn bị. Tuy nhiên, trong thời đại công nghệ số hiện nay, việc học bảng chữ cái tiếng Nhật dễ dàng hơn rất nhiều. Với một chiếc smartphone hay máy tính bảng, bạn hoàn toàn có thể học tập ở mọi lúc mọi nơi.

2. Học bảng chữ cái tiếng Nhật Katakana

Sau khi học thuộc toàn bộ Hiragana, chúng ta chuyển sang bảng chữ cái tiếng Nhật Katakana. Hai bảng chữ cái này có cách đọc hoàn toàn giống nhau, chỉ khác nhau ở mặt chữ. Cách học cũng rất đơn giản. Bạn viết chữ Katakana ở mặt trên tấm bìa. Lần này mặt sau là chữ Hiragana tương ứng. Như vậy, bạn có thể vừa học được Katakana và ôn lại Hiragana để hoàn toàn biết hết các chữ cái tiếng Nhật. Điều này giúp bạn tránh nhầm lẫn giữa hai bảng chữ cái tiếng Nhật trước khi học thuộc hết chúng.

2.1. Viết thật nhiều

Cách trên chỉ giúp bạn nhớ mặt chữ, nhưng hơn thế nữa bạn cũng cần phải nhớ cách viết. Mỗi ngày, bạn nên dành khoảng 30-45 phút để viết 20% lượng chữ trong một bảng chữ cái tiếng Nhật. Viết trên giấy có kẻ ô là tốt nhất để tập viết các nét chuẩn từ đầu. Khi viết, bạn cần đọc nhẩm hoặc đọc to để luyện phát âm và nhớ lâu.

2.2. Học mọi lúc mọi nơi

Đam mê sẽ biến thành sự thật khi có kiên nhẫn rèn luyện. Hãy chăm chỉ và chịu khó học mọi lúc mọi nơi: nấu ăn, làm việc nhà hay ngồi trên xe buýt… Sự rèn luyện đó sẽ giúp tiếng Nhật trở nên gần gũi hơn, và bạn sẽ có thời điểm thành công.

3. Học cùng với một người bạn

Hãy tham gia một nhóm mà mọi người cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm học, giúp đỡ và tập luyện cùng nhau. Học cùng bạn bè sẽ mang lại niềm vui, tinh thần sảng khoái và bổ sung những điểm chưa tốt cho nhau. Ngoài ra, một chút cạnh tranh nhỏ cũng sẽ giúp bạn có hứng thú học nhanh và nhớ lâu hơn. Học nhóm là cách tốt để học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Nhật và đối với người mới bắt đầu học từ bảng chữ cái tiếng Nhật. Bạn cũng có thể tạo một nhóm học trên Facebook để cùng học nhé!