[Tổng hợp] Những lưu ý cần nắm rõ khi đi du học tại Nhật Bản

Đăng ngày 04/03/2024

Nhiều bạn trẻ Việt Nam đang rất quan tâm đến chủ đề “Du học Nhật Bản” với lượng tìm kiếm “khủng”. Và không ngạc nhiên khi Nhật Bản đã trở thành một điểm đến lý tưởng cho những ai muốn du học ở nước ngoài. Theo dự đoán của Tổ chức dịch vụ sinh viên Nhật Bản (JASSO), số lượng du học sinh Việt Nam tại Nhật năm 2020 có thể lên đến 300.000 người. Điều này cho thấy sức hút lớn của du học Nhật với du học sinh Việt Nam nói riêng và quốc tế nói chung. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu những điều cần biết khi đi du học Nhật Bản giúp bạn luôn thành công nhé!

những điều cần biết khi đi du học Nhật Bản
Lưu ý khi đi du học tại Nhật Bản

1. Du học Nhật Bản là gì?

Du học Nhật Bản đơn giản là hình thức bạn sang Nhật để học tập. Có những hình thức du học Nhật Bản như sau:

 • Du học Nhật Bản cấp ba: là hình thức du học khi mới tốt nghiệp cấp 2. Bạn sẽ được học tại các trường THPT uy tín ở Nhật theo chương trình này.
 • Du học sau khi tốt nghiệp THPT: bạn du học tại các trường Nhật ngữ trong thời gian 1-2 năm, sau đó có thể học lên chuyên ngành tại các trường cao đẳng/đại học tại Nhật, sau đó học lên các cấp cao hơn mà bạn muốn.
 • Du học Nhật sau khi tốt nghiệp cao đẳng/đại học: bạn có thể học lên thạc sĩ, tiến sĩ.
 • Du học Nhật Bản diện trao đổi sinh viên: đối với những sinh viên xuất sắc được một trường đại học ở Việt Nam cử sang Nhật học tập tại một trường có liên kết. Nếu đi theo chương trình này bạn sẽ được hỗ trợ về các chi phí học tập, sinh hoạt rất nhiều.

Bên cạnh đó, du học Nhật Bản vừa học vừa làm chỉ là câu nói quen của nhiều người. Chính phủ Nhật có cho phép du học sinh được làm thêm. Do đó, du học Nhật Bản thường gắn với câu du học Nhật Bản vừa học vừa làm.

2. Sức hút của du học Nhật Bản – Tại sao Nhật Bản thu hút du học sinh quốc tế?

2.1. Chất lượng đào tạo hàng đầu

Nhật Bản được công nhận bởi nền giáo dục tiên tiến. Bằng cấp của Nhật luôn được đánh giá cao, có giá trị trên toàn thế giới. Nền giáo dục này tạo ra những con người không chỉ có kiến thức chuyên môn mà còn có tính kỷ luật và hết lòng trong công việc. Vì thế, du học Nhật Bản là một trong những lựa chọn tốt nhất để phát triển bản thân toàn diện.

2.2. “Chính sách mở” từ Chính phủ

Chính phủ Nhật thực hiện nhiều biện pháp nhằm thu hút du học sinh quốc tế đến học tập và làm việc tại quốc gia này. Ví dụ như đơn giản hóa thủ tục kiểm tra nhập cảnh, tăng cường chế độ học bổng, hỗ trợ tìm việc làm…

2.3. Học phí hợp lý – Học bổng hấp dẫn

Du học Nhật Bản có lợi thế về chi phí so với các quốc gia du học châu Âu, giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cho du học sinh. Ngoài ra, đất nước mặt trời mọc cũng có nhiều chương trình học bổng dành cho sinh viên quốc tế, đặc biệt là sinh viên Việt Nam. Nếu có kết quả học tập tốt, bạn có thể nhận được học bổng của trường, học bổng Chính phủ hay các doanh nghiệp Nhật Bản… Đi du học Nhật theo diện học bổng trở thành mơ ước của du học sinh nói chung.

2.4. Môi trường học tập quốc tế

Nhật Bản là điểm đến lý tưởng cho hàng trăm nghìn du học sinh đến từ hơn 180 quốc gia trên thế giới. Điều này đem đến môi trường học tập quốc tế, năng động. Đây cũng là cơ hội để bạn tìm hiểu về ngôn ngữ cũng như văn hóa của nhiều quốc gia trên thế giới.

2.5. Văn hóa đa dạng và trải nghiệm thiên nhiên tuyệt vời

Nhật Bản có thiên nhiên đa dạng, được phân hóa thành 4 mùa xuân-hạ-thu-đông. Bạn có thể ngắm hoa anh đào vào mùa xuân hay chiêm ngưỡng thảm rừng bạt ngàn nhuộm đỏ màu lá phong khi mùa thu đến. Đến với Nhật Bản, bạn sẽ khám phá nền văn hóa phong phú, đậm đà bản sắc Á Đông như trà đạo, nghệ thuật cắm hoa Ikebana, Kabuki hay nghệ thuật thư pháp… và văn hóa hiện đại như Manga hay Anime.

2.6. Thị trường khát nhân lực – cơ hội việc làm lớn

Dân số Nhật Bản đang già hóa, tạo nhu cầu tìm kiếm nguồn nhân lực nước ngoài, đặc biệt là lao động có trình độ chuyên môn. Đây là cơ hội để những bạn sinh viên tốt nghiệp tìm kiếm việc làm phù hợp năng lực chuyên môn.

3. Nhật Bản là đất nước như thế nào? Bạn biết gì về “xứ Phù Tang”?

Đất nước Nhật Bản có nhiều điều đặc biệt:

 • Quốc gia có tuổi thọ trung bình số 1 thế giới.
 • Số lượng robot dùng trong công nghiệp số 1 thế giới.
 • Tỷ lệ đóng góp cho Liên Hợp Quốc đứng thứ 3 trên thế giới.
 • Tổng thu nhập quốc dân (GNI) thứ 3 trên thế giới.
 • Số lượng xe ô tô xuất khẩu đứng thứ 3 thế giới.
 • Quốc gia này có chỉ số hòa bình toàn cầu đứng số 1 châu Á và thứ 10 trên thế giới. Nhật Bản cũng là quốc gia của di sản thiên nhiên và văn hóa, đứng thứ 12 trên thế giới và thứ 4 tại châu Á.

4. Vì sao nên đi du học Nhật Bản?

Theo một cuộc khảo sát từ các du học sinh Nhật Bản, có đến 60.8% các bạn du học sinh đến Nhật vì thích xã hội và cuộc sống tại đây; 48.2% câu trả lời yêu thích tiếng Nhật và muốn trải nghiệm văn hóa; 34% bạn đến Nhật Bản vì chất lượng đào tạo và nghiên cứu của các trường đại học tại đây.

Ngoài ra, còn có một số lý do khác như muốn trải nghiệm sự khác biệt văn hóa, làm những công việc liên quan đến Nhật Bản hay nhận được sự khuyến khích từ bạn bè và người thân. Dù lý do gì, hầu hết các du học sinh đều hài lòng với chương trình học tập và môi trường sống tại quốc gia này.

5. Điều kiện du học Nhật Bản là gì?

Đối với mỗi hình thức du học, sẽ có những điều kiện khác nhau. Tuy nhiên, để có thể đi du học Nhật Bản không hề khó. Bạn cần đáp ứng những điều kiện cơ bản bao gồm:

 • Đối với du học Nhật Bản cấp 3: Đã tốt nghiệp bậc THCS tại Việt Nam, không nằm trong danh sách cấm của Cục xuất nhập cảnh Việt Nam, có năng lực tiếng Nhật phù thuộc vào khóa học.
 • Đối với du học Nhật Bản vừa học vừa làm: Đã tốt nghiệp bậc THPT trở lên tại Việt Nam, tuổi từ 18 – 30 tuổi, không nằm trong danh sách cấm xuất cảnh của Cục điều hành xuất nhập cảnh Việt Nam, có năng lực tiếng Nhật N5 trở lên, sức khỏe tốt.

6. Kế hoạch du học – chìa khóa thành công

Để lập kế hoạch du học hoàn hảo, bạn cần trả lời 5 câu hỏi:

 1. Why – Mục đích đi du học của bạn là gì?
 2. What – Bạn muốn học cái gì?
 3. Where – Bạn sẽ học ở đâu?
 4. How long – Cần học trong bao lâu?
 5. How – Làm thế nào để đạt được mục tiêu?

7. Quy trình làm hồ sơ du học Nhật Bản

Để làm hồ sơ du học Nhật Bản, bạn cần tuân thủ các bước sau:

 1. Học tiếng Nhật.
 2. Thời điểm đi du học Nhật Bản.
 3. Chọn trường Nhật ngữ.
 4. Tìm hiểu và lên kế hoạch lựa chọn hình thức làm hồ sơ du học.
 5. Chuẩn bị hồ sơ, thư mời học và giấy tư cách lưu trú tại Nhật (COE).
 6. Trả lời điện thoại của cục xuất nhập cảnh tại Nhật Bản.
 7. Nộp hồ sơ xin Visa du học Nhật Bản.
 8. Phỏng vấn Đại sứ quán.
 9. Đặt vé máy bay và hoàn thành các thủ tục nhập học.

8. Chọn công ty tư vấn như thế nào?

Khi chọn công ty tư vấn du học, bạn cần lưu ý:

 • Kinh nghiệm làm hồ sơ: Chọn công ty có kinh nghiệm làm hồ sơ lâu năm và có khả năng xử lý hồ sơ tốt.
 • Chi phí: So sánh chi phí giữa các công ty, xem có thu thêm các khoản phí phát sinh hay không.
 • Đào tạo ngoại ngữ và kỹ năng trước khi đi du học: Chọn công ty có đội ngũ tư vấn viên chất lượng và môi trường học tập chuyên nghiệp.
 • Cách tư vấn và cung cấp dịch vụ: Đánh giá qua đội ngũ tư vấn viên, công ty có đưa được nhiều du học sinh sang Nhật hay không.
 • Kết quả thực tế: Đánh giá năng lực của công ty qua số lượng du học sinh đã thành công trong việc du học Nhật Bản.

9. Những điều cần biết khi đi du học Nhật Bản

Khi du học Nhật Bản, bạn cần lưu ý:

 • Không nên đi làm thêm quá nhiều để tránh ảnh hưởng đến việc học.
 • Mua bảo hiểm y tế để đảm bảo an ninh sức khỏe.
 • Cẩn trọng trong các mối quan hệ tình cảm để tránh xảy ra những vấn đề không mong muốn.
 • Tránh bỏ học để làm việc, tránh các hạn chế về tị nạn.
 • Chú ý đến các quy định về giao thông và văn hóa công cộng.

Với những điều cần biết khi đi du học Nhật Bản, bạn đã sẵn sàng tỏa sáng ở xứ sở Phù Tang. JPnet luôn sẵn lòng tư vấn và hỗ trợ miễn phí cho bạn. Hãy liên hệ ngay để bắt đầu hành trình du học thú vị này.