Cách Viết Lý Do Du Học Nhật Bản Độc Đáo và Thuyết Phục

Đăng ngày 14/03/2024

Có thể bạn đang bối rối không biết mục đích du học Nhật bản bằng tiếng Nhật như thế nào cho chuẩn và thuyết phục được Cục Nhập Cảnh Nhật Bản. Bởi đây là một phần rất quan trọng trong bộ hồ sơ du học và là phần đầu tiên mà Cục nhập cảnh Nhật Bản (Nyukan) sẽ đọc. Qua lý do du học, Cục sẽ đánh giá bạn có thật sự quyết tâm muốn đi du học hay không rồi sau đó mới xem xét tới các hồ sơ khác của bạn. Do đó, bạn cần phải viết lý do du học một cách cẩn thận, rõ ràng và thuyết phục.

mục đích du học Nhật bản bằng tiếng Nhật
Mục đích du học Nhật Bản

1. Nguyên tắc viết lý do du học Nhật Bản

Nguyên tắc trong cách viết lý do du học Nhật Bản là phải nêu bật rõ được lý do ngay từ đầu vì sao bạn muốn du học Nhật Bản, sau đó mới triển khai các ý tiếp theo. Tránh viết lan man, dài dòng, không đúng trọng tâm mà không đề cập tới bản thân bạn hay mục đích của bạn.

2. Cách trình bày mục đích du học Nhật bản bằng tiếng Nhật

Đầu tiên, chuẩn bị bố cục cho “lý do du học”:

  1. Mục đích du học của bạn là gì?
  2. Lý do bạn chọn Nhật Bản để du học?
  3. Những nỗ lực của bạn trong quá trình chuẩn bị đi du học Nhật Bản. Ví dụ như việc học tiếng Nhật, giao lưu với du khách Nhật tại Việt Nam, tìm hiểu văn hóa Nhật Bản như thế nào?
  4. Nêu rõ dự định của bạn sau khi học xong (học lên cao, trường nào, ngành gì…)

3. Bí quyết viết bài luận du học Nhật Bản

3.1. Nhật Bản – Ấp ủ giấc mơ qua các bộ truyện tranh nổi tiếng

Qua những câu chuyện của chú mèo máy Đôraemon, siêu anh hùng Naruto,… nước Nhật trong mỗi chúng ta thật đẹp biết bao, và mơ ước được một lần đặt chân đến đất nước này luôn là mơ ước của hầu hết các bạn trẻ Việt Nam.

Khi lớn lên, các bạn trẻ nhận ra Nhật Bản không chỉ thần kỳ mà đó là một quốc gia có nền giáo dục phát triển bậc nhất Châu Á, một cường quốc kinh tế của thế giới,… Đó cũng chính là lý do có rất nhiều bạn trẻ Việt Nam đăng ký du học Nhật Bản, một lựa chọn du học không chỉ được tiếp nhận kiến thức tiên tiến mà nó còn là cơ hội để chúng ta được học phong cách làm việc, cách sống của con người và đất nước nơi đây.

3.2. Đầu tư bài luận – Đầu tư đúng đắn để chinh phục du học Nhật Bản

Thông thường, một bộ hồ sơ du học Nhật Bản cần rất nhiều thông tin như: sơ yếu lý lịch, đơn xin học bổng, bảng điểm, chứng chỉ bằng cấp cũng như thư giới thiệu đều là những tài liệu khách quan mà bạn phải cung cấp cho trường Đại học,… thì bài luận là một trong những thủ tục quan trọng mang tính quyết định đến việc cấp visa du học Nhật Bản.

Hàng năm, xứ sở hoa anh đào đón nhận hàng trăm bạn sinh viên khắp nơi trên thế giới. Điều đó chứng tỏ mức độ cạnh tranh trên con đường đi đến Nhật Bản du học là vô cùng lớn, vì thế bạn phải có một ý tưởng viết lý do du học Nhật Bản vô cùng thuyết phục.

Tuy nhiên, việc chưa am hiểu cũng như kinh nghiệm có rất nhiều bạn trẻ chưa biết bắt đầu lý do du học thế nào cho hợp lý. Vì thế, lựa chọn một công ty tư vấn du học Nhật Bản uy tín để được hướng dẫn viết lý do du học, cũng như hỗ trợ xuyên suốt trong quá trình đi du học Nhật Bản để rút ngắn thời gian đi du học là một lựa chọn đúng đúng đắn.

3.3. Nội dung của lý do du học Nhật Bản

Bài luận du học Nhật Bản đơn giản là một bài viết về chính bản thân bạn. Khi đi du học nước ngoài, bất cứ trường nào cũng hỏi bạn một số câu hỏi như sau: “Tại sao chúng tôi nên nhận bạn vào học? tại sao tôi nên trao học bổng cho bạn hoặc lý do tại sao bạn chọn học ngành này?”. Thông thường, tùy theo từng trường và ngành nghề sẽ có yêu cầu khác nhau. Vì thế, các bạn cần lưu ý để chuẩn bị kỹ lưỡng thông tin trước khi đi du học.

Phải xác định được lý do vì sao đi du học Nhật Bản

3.4. Ban tuyển chọn đang tìm kiếm điều gì?

Các trường Cao đẳng, Đại học tại Nhật Bản không chỉ muốn tuyển sinh viên có thành tích cao trong học tập, mà họ còn mong muốn tìm kiếm thêm các bạn sinh viên có những cá tính, phẩm chất hoặc hoàn cảnh gia đình khác nhau để cùng tạo nên một cộng đồng sinh viên đa dạng, nhiều màu sắc để sinh viên có thể học tập, trao đổi từ chính những người bạn của mình.

4. Mẫu viết lý do du học

Các bạn có thể tham khảo mẫu viết lý do du học Nhật Bản dưới đây:

THƯ TRÌNH BÀY LÝ DO DU HỌC

Kính gửi: Cục Nhập cư Nhật Bản

Trường Nhật ngữ

Tôi tên là:

Sinh ngày:

Tôi xin trình bày lý do vì sao tôi chọn Nhật Bản để du học.

Sau khi hoàn tất chương trình học của mình tại trường Đại học X, ngành Y, tôi bắt đầu đi làm với mong muốn va chạm và tiếp xúc với cuộc sống này nhiều hơn. Sau gần X năm đi làm tôi đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý giá. Tuy nhiên, cuộc sống ngày càng đổi mới, nền kinh tế thay đổi mỗi ngày, tôi nhận thấy lượng kiến thức hiện tại không còn đủ để bắt kịp nhu cầu công việc. Sau một thời gian suy nghĩ, tôi quyết định tạm đừng công việc lại và lên đường du học. Để đáp ứng nhu cầu hoàn thiện bản thân hơn trong công việc kinh doanh, tôi chọn dừng chân ở đất nước có nền kinh tế đứng thứ 3 thế giới – Nhật Bản qua chương trình du học vừa học vừa làm của Chính phủ Nhật Bản. Và tôi tin đây là lựa chọn đúng đắn nhất của mình.

Từ rất lâu trước đây tôi đã được tiếp xúc với văn hóa Nhật Bản qua các quyển truyện tranh, hoạt hình, hay gần nhất là qua các đối tác người Nhật. Họ luôn có được sự nhẫn nại đáng kinh ngạc. Người dân Nhật Bản luôn làm việc hết mình, khoa học và hiệu quả, chất lượng giáo dục cũng được đặc biệt chú trọng, luôn áp dụng lý thuyết và thực tiễn song song. Điều này làm tôi rất muốn đến du học để được học cách làm việc của người Nhật. Những kiến thức mà tôi học được ở Nhật chắc chắn sẽ giúp ích cho tôi rất nhiều trong công việc sau này. Thông qua tìm hiểu thông tin, tôi được biết trường Nhật ngữ X có đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và nhiệt tình giảng dạy, có nhiều chế độ học bổng dành cho học sinh, hỗ trợ du học sinh cả những vấn đề trong cuộc sống khi đi du học. Trường tọa lạc tại vị trí X giúp tôi có cơ hội giao lưu với bạn bè quốc tế và nâng cao khả năng Nhật ngữ của mình. Sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ, tôi sẽ thi vào trường Đại học tại Nhật để theo đuổi chuyên ngành X.

Để chuẩn bị cho việc du học Nhật Bản, tôi đã học tiếng Nhật tại trung tâm X và vẫn đang tiếp tục học lên để nâng cao năng lực tiếng Nhật. Tôi đã tìm hiểu rất nhiều về Nhật Bản thông qua các nhân viên tư vấn du học, bạn bè đang học tập tại Nhật cũng như qua sách báo và Internet.

Nếu được đi du học, trong thời gian X học tiếng Nhật, tôi sẽ nỗ lực tối đa để học tốt tiếng Nhật. Tôi đặt mục tiêu sẽ học được ít nhất 7,000 từ vựng tiếng Nhật để có thể thi lên các trường Đại học tại Nhật, chăm chỉ ôn thi kỳ thi du học sinh EJU cũng như luyện kỳ thi viết và phỏng vấn của trường.

Sau khi hoàn thành xong các khóa học, tôi sẽ trở về Việt Nam, đem những kinh nghiệm và kiến thức tích lũy được phát triển sự nghiệp bản thân, góp phần vào nền kinh tế của nước nhà, làm giàu cho đất nước, xã hội và cho chính bản thân mình.

Tôi xin hứa nếu có cơ hội đến Nhật học tập, tôi sẽ cố gắng học tập thật tốt, chấp hành nghiêm chỉnh nội quy của nhà trường cũng như pháp luật Nhật Bản.

Ngày tháng năm
Người viết thư
(ký và ghi rõ họ tên)

Hoặc bạn có thể tham khảo thêm 1 bài khác:
Tôi vừa tốt nghiệp THPT, khác với những bạn học sinh chọn thi cao đẳng, đại học. Riêng tôi, tôi chọn con đường du học Nhật Bản vì đó là ước mơ thuở nhỏ.
私は高校を卒業したばかりで、大学や大学の試験を受ける学生とは異なります。私は子供の頃の夢だったので、日本に留学する道を選びました.

Lý do để tôi quyết định như vậy vì từ nhỏ đã yêu thích văn hóa Nhật Bản. Đặc biệt là manga: Doremon, Conan,… hình ảnh hoa anh đào và những trang phục kimono truyền thống.
私がそれを決めたのは、私が日本の文化を愛した子供だったからです。特に漫画:ドラえもん、コナン、…桜の画像と伝統的な着物衣装。

Bên cạnh đó, tôi biết được rằng người Nhật nổi tiếng với phong cách làm việc chuyên cần, kỷ luật,… Việc học hỏi từ môi trường hiện đại giúp tôi phát triển bản thân tốt hơn.
その上、日本人は勤勉で規律ある働き方で有名であることを学びました…現代の環境から学ぶことは私が自分をよりよく成長させるのに役立ちます。

Để chuẩn bị thật tốt hồ sơ du học Nhật Bản, tôi đã tìm hiểu khá nhiều trường. Cuối cùng tôi quyết định chọn trường Nhật ngữ First Study Japanese nằm tại Osaka Nhật Bản. Một ngôi trường với chất lượng, cơ sở vật chất nổi tiếng. Ngoài ra Osaka là một trong những thành phố lý tưởng du học tại Nhật.
日本留学のための書類をしっかりと準備するために、たくさんの学校を勉強してきました。結局、私は日本の大阪にある第一学習日本語学校を選ぶことにしました。上質で有名な施設を備えた学校。また、大阪は日本留学に理想的な都市のひとつです。

Sau khi tốt nghiệp tại đây, tôi muốn trở lại Việt Nam, cống hiến những gì đã học được, góp phần giúp đất nước tôi phát triển hơn.
ここを卒業した後、ベトナムに戻り、学んだことを振り返り、国の発展に貢献したいと思います.

Trên đây là 2 bài mẫu dành cho các bạn tham khảo nếu đang xoay sở tìm cách viết lý do du học Nhật Bản. Trên cơ sở bố cục đã nêu ở trên các bạn có thể diễn đạt “lý do du học” phù hợp với hoàn cảnh và mục đích của mình, và lưu ý là không được sao chép của ai nhé, vì không ai có suy nghĩ, hoàn cảnh giống ai cả.

Thêm nữa, khi nộp lý do du học nhật bản cho Cục Quản Lý Xuất Nhập Cảnh thì các bạn có thể nhờ các công ty dịch thuật để dịch thuật tiếng Nhật trước nhé. Du học JPNET chúc các bạn thành công trên con đường du học Nhật Bản nhé!