Chi phí sống tại Busan tưởng rẻ hóa ra quá đắt

Đăng ngày 27/01/2024
Busan được mệnh danh là thành phố Cảng của hàn Quốc, chẳng thua kém nhiều so với thủ đô Seoul, thành phố Busan khoác lên mình vè đẹp riêng. Tại Busan có nhiều trường Đại học nổi tiếng với chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới, thế nhưng vấn đề chi phí sống tại thành phố Busan như thế nào là hợp lý vẫn luôn được rất nhiều người quan tâm. Hi vọng, qua bài viết này, bạn sẽ có kế hoạch chi tiêu hợp lý khi sống tại thành phố Busan của Hàn Quốc.
Chi phí sống tại Busan

Thành phố Busan của Hàn Quốc luôn nổi tiếng với nhiều trường đại học nổi tiếng

Học phí khi học tại các trường ở Busan

Mức học phí sẽ tùy vào trường và chuyên ngành bạn theo học. Thông thường, mức học phí trung bình tại thành phố Busan của các trường đại học từ 3000USD đến 5000USD/ kỳ tức khoảng 6,5 triệu đến 11 triệu VNĐ/ tháng.

Chi phí sinh hoạt tại thành phố Busan

Tại Busan, cuộc sống không quá ồn ào hay náo nhiệt như thủ đô Seoul. Do vậy, mà những chi phí sinh hoạt cũng ở mức vừa phải và không quá đắt so với thủ đô Seoul. Nhà trọ ở thành phố Busan được đánh giá là có giá cả phải chăng, thiết kế thoáng đãng.

+ Chi phí nhà ở:  Khoảng 200USD đến 300USD/ tháng/ 1 phòng.

Hầu hết các trường đại học ở Busan đều có chung kiểu KTX: Tức là mỗi phòng sẽ ở được 2 đến 3 người. Trong phòng KTX mỗi người sẽ có 1 tủ, 1 giường, 1 bộ bàn ghế để học tập và 1 cáp internet miễn phí. Ngoài ra, mỗi tầng KTX được trang bị 1 bàn ủi quần áo và 1 máy giặt được dùng chung cho tất cả các phòng. Đương nhiên nhà vệ sinh sẽ được dùng chung cho từng tầng hoặc riêng cho từng phòng. Cùng với đó là trang bị bếp ăn để sinh viên quốc tế có thể chủ động nấu ăn theo ý mình.

+ Chi phí ăn uống: Trung bình mức chi phí đó khoảng từ 150 USD đến 300USD/ tháng. Nếu bạn tự đi chợ và tự nấu ăn thì khoảng 100 USD – 150 USD/tháng.

--> Tổng chi phí sinh hoạt bao gồm chi phí nhà ở và chi phí ăn uống dao động khoảng từ 5-7 triệu/tháng

>> Xem thêm: Sống tại Seoul với chi phí một tháng cao ngất trời

Chi phí đi lại tại Busan

Tại thành phố lớn thứ 2 của Hàn Quốc, thì vấn đề giao thông công cộng rất tiện lợi. Phương tiện giao thông chủ yếu được du học sinh quốc tế lựa chọn là: Tàu điện ngầm và xe buýt bởi tính tiện lợi và chi phí phải chăng.

Thông thường khi tham gia loại giao thông này các du học sinh thường sử dụng thẻ giao thông. Loại thẻ này được bán tại các ga tàu điện ngầm hoặc trạm thẻ gần bến xe buýt. Mứ giá cả của các loại thẻ này dao động từ 2.000 won đến 6.000 won tức từ 2 USD đến 6USD. Đương nhiên, bạn hoàn toàn có thể nạp tiền vào thẻ theo mong muốn.

Ngoài ra, bạn có thể bắt taxi. Đương nhiên giá cả sẽ khác nhau tuy theo chất lượng và chắc chắn là cao hơn tàu điện ngầm hay xe buýt cụ thể là:

– Taxi thường: Giá vé của loại taxi này trung bình khoảng 2,200 won/2km và bạn có thể đón taxi này tại ngoài đường hay trạm chờ xe taxi

– Taxi cao cấp: Giá vé của loại taxi này trung bình khoảng 4,500 won/3km và bạn có thể gọi xe bằng dùng dịch vụ điện thoại miễn phí hoặc trả bằng thẻ tín dụng. Đương nhiên, những loại xe cao cấp này thường ở các khu vực khách sạn hoặc sân bay…

Chi phí bảo hiểm

Ngoài những chi phí về học phí, ăn uống. nhà ở đi lại ra thì du học sinh sẽ phải mất thêm chi phí cho bảo hiểm y tế khoảng từ 180USD đến 200USD/ năm tức 3,8 triệu đến 4,5 triệu VNĐ/ năm.

Chi phí phát sinh

Cùng với đó, là những chi tiêu phát sinh cho chính cá nhân của bạn khoảng 100 USD/ tháng. Đương nhiên, là mức chi tiêu này tùy thuộc vào bạn.

Từ những khoản chi phí ở trên: Chi phí du học Hàn Quốc tại thành phố Busan khoảng từ 7.000USD đến 10.000USD/ năm tức khoảng 150 triệu đến 220 triệu VNĐ/ năm. Nói chung nếu học ở Busan thì sẽ rẻ hơn học ở Seoul khoảng từ 10 % đến 25%. Tuy nhiên, đây chỉ là mức dự kiến của chúng tôi. Có thể con số sẽ thay đổi đáng kể tùy thuộc vào khả năng tài chính của các bạn.

Chi phí Trung bình thấp (KRW)
Thuê nhà ở 250000
Tiền gas, nước, điện 100000
Thức ăn 200000
Di động 18000
Internet 20000
Chi phí đi làm (phương tiện giao thông) 50000
Chi phí khám sức khỏe định kỳ 5000
Chi phí khác (tiệc, du lịch…) 60000
Tổng chi phí 705000 = 630 USD

Góc chia sẻ 

Bạn Huỳnh Tú Anh, 22 tuổi, du học sinh Việt Nam tại trường Đại học Quốc gia Busan

“Mình là Tú Anh, mình đã sinh sống và học tập tại Hàn Quốc được 2 năm, mình thấy chi phí sinh sống tại Busan rẻ hơn so với sống tại thủ đô Seoul nhưng không rẻ hơn nhiều, khoản tiền chênh lệch này không đáng kể, bạn hoàn toàn có thể tiêu tiết kiệm nếu bạn sống ở Seoul với mức chi phí sống tại thành phố Busan.

Mình có thể kể qua chi phí sinh hoạt hàng tháng của mình khi sống tại thành phố Busan

Ngoài học phí đóng theo kỳ là khoảng 70-80 triệu VNĐ/kỳ, mình phải chi tiêu hafg tháng các khoản sau:
+ Tiền thuê nhà trọ: khoảng 5-7 triệu VNĐ
+ Tiền ăn uống: khoảng 6 triệu VNĐ
+ Tiền đi lại: khoảng 1 triệu VNĐ
+ Tiền bảo hiển+ Chi phí khán bệnh hàng tháng: khoảng 1 triệu VNĐ/ tháng
+ Tiền cỗ bàn, tiệc tùng, phát sinh: khoảng 2 triệu VNĐ/ tháng
--> Như vậy, một tháng chi phí sinh sống thành phố Busan khoảng 17-20 triệu VNĐ/tháng.

Tuy nhiên, đừng nhìn vào con số này mà bạn kêu đắt, bởi đây là con số quá bình thường so với đời sống tại Hàn Quốc. Bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm để giảm, hoặc bạn có thể đi làm thêm vào thời gian rảnh để kiếm thêm thu nhập. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng, nếu bạn chăm chỉ đi làm thêm vào thời gian rảnh, bạn có thể kiếm được mức thu nhập vừa có thể lo được cho bản thân, vừa có thể gửi được một khoản về cho gia đình”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *