[TOP 10] món ăn hấp dẫn của Nhật Bản bạn chắc chắn phải ăn thử

Đăng ngày 23/03/2024

Nếu bạn là một tín đồ của ẩm thực, thì trải nghiệm nền ẩm thực độc đáo của xứ sở phù Tang Nhật Bản sẽ thật tuyệt vời. Những món ăn Nhật Bản không chỉ khiến người ta ngỡ ngàng bởi vẻ ngoài tuyệt mỹ mà còn bởi hương vị thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau khám phá các món ăn nổi tiếng của Nhật để tận hưởng một “food tour” đặc biệt .

các món ăn nổi tiếng của nhật
10 món ăn cực kỳ hot ở Nhật Bản

1. Sushi (寿司) – Món ăn Nhật Bản làm nên thương hiệu số 1 thế giới

Làm nên niềm kiêu hãnh về một nền văn hóa ẩm thực độc nhất thế giới, người Nhật tự hào khi nhắc đến sushi. Sushi là một món ăn Nhật Bản được làm từ cơm trộn với giấm và các nguyên liệu khác. Từ xa xưa, người Nhật đã biết ủ cá, tôm và hải sản trong nắm cơm để giữ được hương vị thơm ngon. Trong quá trình chuẩn bị, cơm được trộn với một ít giấm được gọi là sumeshi (酢飯).

Do đó, cá được chế biến cùng cơm được chế biến thành sushi. Có nhiều loại sushi khác nhau như: Nigirizushi, Chirashizushi, Makimono, Gunkansushi, Temaki… Gần đây, người ta quen dần với khái niệm “sushi băng chuyền”. Đó là hình thức đặt sushi lên những đĩa nhỏ chạy trên một băng chuyền chuyên dụng cho phép bạn chọn món mình muốn ăn. Hình thức ấy đang phổ biến ngay cả các thành phố lớn trên thế giới như London và New York.

2. Sashimi (刺身)

Sashimi - Món ăn Nhật Bản

Nhắc tới Nhật Bản là nhắc tới sashimi. Sashimi là món khai vị trong bữa ăn trang trọng ở Nhật Bản. Trong ẩm thực, sashimi được coi là nét văn hóa Nhật Bản đề cao sự tinh tế. Sashimi là tên gọi chung của những món ăn có nguyên liệu chính là hải sản tươi sống. Sự tươi ngon của các nguyên liệu đặc biệt quan trọng đối với món sashimi. Sashimi ăn kết hợp cùng với mù tạt, lá tía tô, củ cải trắng,… Món ăn chứa thành phần dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe.

3. Tempura (天ぷら)

Tempura - Món ăn Nhật Bản

Tempura là món ăn Nhật Bản gồm các loại hải sản, rau củ, rau rừng,… được tẩm bột và chiên ngập trong dầu. Nguyên liệu chính của nó bao gồm tôm, mực, cà tím, bí ngô, vv… Món ăn có vị giòn và ngon ngọt. Để thưởng thức hương vị tinh tế của tempura, chúng thường được ăn kèm với muối tinh hoặc nước sốt có chút vị ngọt kết hợp với nước dùng daishi. Củ cải bào hoặc gừng cùng được coi là thức ăn kèm mang đến cảm giác thơm ngon, khó lòng từ chối.

4. Súp miso (味噌汁)

Súp Miso - Món ăn Nhật Bản

Một trong những yếu tố quan trọng tạo nên một bữa ăn kiểu Nhật không thể thiếu được đó là súp miso. Hương vị của súp miso có thể nói là biểu tượng của món ăn Nhật Bản, là hương vị quê hương mà dù ai đi xa cũng nhớ về. Súp miso là sự kết hợp từ vị của miso và vị của súp dashi. Ngoài ra còn có các nguyên liệu khác như đậu phụ, rong biển… được thêm vào tạo nên sự đa dạng của miso. Mỗi gia đình người Nhật đều có một món súp miso riêng, và khi nhắc đến “súp miso” người ta lại ưu ái gọi nó bằng cái tên kiêu hãnh “món ăn linh hồn dân tộc”.

5. Cơm nắm onigiri (おにぎり)

Cơm nắm Onigiri - Món ăn Nhật Bản

Cơm nắm đã gắn bó với cuộc sống của người dân Nhật Bản từ xa xưa. Món ăn đơn giản mà ai cũng có thể làm được, một nắm cơm được bọc một lớp rong biển ngoài, phần nhân bên trong là các nguyên liệu truyền thống như: thịt cá hồi, umeboshi, cá bào katsuobushi,… hay các nguyên liệu hiện đại như tôm mayonaise, cá ngừ mayonaise, bơ… Cơm nắm được nắm thành cái loại hình dạng khác nhau nhưng chủ yếu là hình tam giác. Tuy cách làm cùng nguyên liệu đơn giản nhưng món ăn vẫn toát lên sự thơm ngon của gạo, bởi vậy dù cuộc sống hiện đại nhưng onigiri vẫn là thức ăn nhanh được người Nhật vô cùng yêu thích.

6. Mì udon (うどん)

Mì Udon - Món ăn Nhật Bản

Mì udon Nhật Bản có sợi mì trắng tinh, to tròn, bóng bẩy, được làm bằng cách thêm nước muối vào bột mì, cắt bột thành các dải, và cuối cùng luộc chúng trong nước sôi. Nó được xem là một loại thực phẩm dễ tiêu hóa. Sợi mì dày và dai hơn mì kiều mạch, có nhiều cách chế biến tùy thuộc vùng miền. Đặc biệt là sự khác biệt giữa udon vùng kansai và udon vùng kanto. Tuy nhiên, dù ở đâu thì việc vừa ăn mì vừa tạo ra tiếng xì xụp cũng đã trở thành nét văn hóa ăn mì độc đáo có một không hai của người Nhật.

7. Mì soba (そば)

Mì soba - Món ăn Nhật Bản

Mì soba xuất hiện trên bàn ăn của người Nhật bất kể mùa nào, là món không thể thiếu khi nhắc đến ẩm thực Nhật Bản. Trong những năm gần đây, nó đã thu hút sự chú ý bởi tác dụng bồi bổ sức khỏe, ăn kiêng và còn giúp phục hồi sau mệt mỏi. Cách làm mì soba vô cùng đơn giản. Thêm nước hoặc bột mì vào bột kiều mạch, dàn mỏng và cắt thành các thanh dài có chiều rộng từ 1 cm đến 2 cm, khi mì đã chín trụng qua nước sôi rồi nhúng vào nước súp lạnh hoặc chan nước súp nóng lên trên sợi mì. Nước súp dùng với soba được làm từ tảo bẹ, vảy cá ngừ khô cùng nước tương, rượu mirin và cá ngừ kho gạo rất hấp dẫn.

7. Mì Ramen (ラメン)

MÌ ramen - Món ăn Nhật Bản

Giống như Udon và Soba, Ramen không bắt nguồn từ Nhật Bản, nhưng nó đã trở thành món ăn quốc dân ở Nhật Bản từ lâu. Người Nhật đã thành công trong việc đào sâu khái niệm ramen và lan rộng sự hiện diện của nó không chỉ ở Nhật Bản mà còn trên toàn thế giới. Các cửa hàng ramen có ở khắp mọi nơi trên thành phố và thị trấn ở Nhật Bản. Có ba loại ramen điển hình: hương vị tonkotsu (xương heo), hương vị shio (muối) và hương vị miso (chứa rau và thịt).

8. Cơm cà ri (カレー)

Cơm Cà ri - Món ăn Nhật Bản

Đúng như tên gọi của nó, cơm cà ri là một món ăn mà cà ri được ăn cùng với cơm trắng. Cơm cari vốn không có nguồn gốc từ Nhật Bản, nó xuất phát từ Ấn Độ nhưng được người Nhật biến tấu phù hợp với khẩu vị của đất nước này. Cơm cà ri được chia làm 2 phần riêng biệt: cơm và sốt riêng. Phần sốt được chế biến từ thịt cùng rất nhiều loại rau củ giàu dinh dưỡng: khoai tây, cà rốt, hành tây,… Vị của cà ri ngọt, ít cay, đậm đặc, sánh mịn, xứng đáng là món ăn quốc dân Nhật Bản.

9. Cơm trộn trứng sống (卵かけご飯)

Cơm trộn trứng sống - Món ăn Nhật Bản

Cơm trộn với trứng sống là đặc sản khó cưỡng đến từ văn hóa của đất nước Nhật Bản xinh đẹp. Cách làm vô cùng đơn giản bởi nguyên liệu của nó chỉ bao gồm: một bát cơm nóng, nước tương và một quả trứng gà sống. Đập trứng lên trên bát cơm, chan một chút nước tương rồi trộn đều lên là bạn đã có ngay một bữa sáng kiểu Nhật ngon lành. Ngày nay, món cơm trộn trứng sống còn trở nên hấp dẫn hơn bởi nó được ăn kết hợp với các nguyên liệu khác như: cá ngừ bào, đậu tương lên men, kim chi,…

10. Donburi (丼物)

Donburi - Món ăn Nhật Bản

Donburi là một trong những phong cách nấu ăn của Nhật Bản, trong đó cơm và các món ăn kèm được phục vụ trong một bát cơm to. Các món donburi truyền thống không thể không nhắc đến của Nhật Bản gồm:

  • Gyudon: cơm thịt bò hành tây.
  • Tendon: cơm tôm tempura và rau củ.
  • Unadon: cơm ăn với lươn nướng.
  • Tamagodon: cơm ăn với sốt donburi ngọt.
  • Oyakodon: cơm ăn với gà hấp, trứng và hành tây.
  • Katsudon: cốt lết heo chiên giòn bằng vỏ bánh mì (tonkatsu), hành tây và trứng ăn với cơm.
  • Tekkadon: cơm cá ngừ tươi cắt lát mỏng.
  • Hokkadon: cơm với cá hồi tươi cắt lát mỏng.
  • Negitorodon: cá ngừ béo cắt thành miếng vuông nhỏ và hành lá được ăn với cơm.

20 món ăn quốc dân Nhật Bản là 20 nét đẹp truyền thống làm nên một Nhật Bản tuyệt vời. Nền ẩm thực xuất sắc ấy đã niềm giữ được trái tim của biết bao khách du lịch. Nếu đã từng đặt chân đến đất nước này mà không nếm thử 20 món ăn quốc dân Nhật Bản, thì chắc chắn sẽ tiếc nuối.

Viết bởi: Công Ty TNHH Nguồn Nhân Lực JPNET Toàn Cầu