Du học Nhật Bản -Một số quy định về việc làm thêm đối với du học sinh

Đăng ngày 27/01/2024

Những quy định về việc làm thêm tại Nhật Bản luôn được các du học sinh Việt quan tâm khi muốn học tập xứ phù tang này. Việc làm thêm sẽ giúp cho các du học sinh có thể giao lưu văn hóa,nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Nhật,nhưng quan trọng nhất là các du học sinh có thể giảm bớt gánh nặng chi phí học tập,sinh hoạt từ việc làm thêm trong thời gian rảnh rỗi vì không phải gia đình nào cũng có thể chu cấp tài chính cho con cái mình suốt thời gian học tại Nhật Bản. Nhằm tạo điều kiện cho du học sinh Chính phủ Nhật Bản quy định đối với đối tượng du học sinh có thể làm việc (tối đa 28 giờ/tuần) trong thời gian du học.Dưới đây là những quy định cụ thể mà các du học sinh cần chú ý khi đi làm thêm tại Nhật Bản.

Xem thêm :5 cách để bạn có thể tìm được việc nhanh nhất tại Nhật Bản

Du học Nhật Bản
Cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Nhật

1. GIẤY PHÉP LÀM THÊM

Du học sinh đang học tập tại Nhật Bản đựoc cấp visa với tư cách “Du học”, nghĩa là ngoài nhiệm vụ chính là học tập, sinh viên không đựoc tham gia các hoạt động khác ngoài quy định. Vì vậy để có thể làm thêm, lưu học sinh cần phải đăng kí để nhận đựoc Giấy phép làm thêm hay 資格外活動許可書 (shikakugaikatsudo kyokasho). Giấy phép này cần phải được xuất trình khi đi xin việc làm thêm hoặc khi được nhận vào làm.

Vì mục đích việc du học là học chứ không phải làm, trường tiếng Nhật sẽ hỗ trợ việc làm thêm cho các du học sinh nhưng họ phải căn cứ vào trình độ tiếng Nhật mà nhiều trường chỉ giới thiệu việc khi các bạn học xong 3 tháng, thậm chí là 6 tháng.Dưới đây là những quy định cụ thể mà các du học sinh cần chú ý khi đi làm thêm tại Nhật.

Thời hạn của giấy phép làm thêm

Giấy phép làm thêm sẽ hết hiệu lực khi thị thực hết hạn, vì vậy cần xin lại giấy phép làm thêm sau khi Gia hạn thị thực

Thủ tục xin giấy phép làm thêm

Xin giấy chứng nhận cho phép đi làm thêm từ nhà trường ( Liên hệ bộ phận phụ trách lưu học sinh hoặc giáo viên phụ trách)
Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết (xem mục phía dưới)
Đến cục quản lý nhập cảnh (入国管理局)tại khu vực đang sinh sống để làm thủ tục
Khoảng 2 tuần sau khi làm thủ tục, đến cục xuất nhập cảnh để nhận giấy phép

Xem chi tiết :Thủ tục đăng ký làm thêm dành cho du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản

Các giấy tờ cần thiết để cấp giấy phép làm thêm:

Giấy chứng nhận của nhà trường (留学生の資格外活動許可書に関する福申書)
Bản copy thẻ cư trú
Bản copy thẻ học sinh
Đơn đăng kí xin giấy phép làm thêm (資格外活動許可申請書(入国管理局様式)
Hộ chiếu
Thẻ học sinh
Thẻ cư trú

Sau khi được trường cũng như Phòng Xuất nhập cảnh địa phương gần nhất cho phép, du học sinh mới được phép đi làm thêm

2. Số giờ làm thêm phải tuân thủ theo quy định sau:

Những người có visa du học, đang học tại các trường đại học hoặc các cơ sở giáo dục tương tương, đang học tại các trường cao đẳng, trung học chuyên nghiệp: có thể làm thêm tối đa 28 giờ một tuần (trong những kỳ nghỉ dài của trường như nghỉ hè, có thể làm tối đa 8 giờ một ngày)

Những người có visa du học đang học khoá nghiên cứu sinh (kenkyusei) hoặc đang là sinh viên dự thính: có thể làm thêm tối đa 14 giờ một tuần (trong những kỳ nghỉ dài của trường như nghỉ hè, có thể làm tối đa 8 giờ một ngày)

Những người có visa đi học: một ngày chỉ được làm tối đa 4 giờ

3. Tính chất công việc làm thêm:

Không gây trở ngại cho việc học tập

Mục đích của đi làm thêm là để trả tiền học phí và chi phí cần thiết khác ở Nhật Bản

Không làm tại các cơ sở dịch vụ giải trí, tiêu khiển hay kinh doanh có liên quan đến tình dục, cũng như những công việc có ảnh hưởng xấu đến tư cách đạo đức của du học sinh

Sinh viên không đựoc phép làm việc tại các địa điểm giải trí, quán bar, vũ trường, quán rượu v.v .Sinh viên nào bị phát hiện làm việc tại những địa điểm trên sẽ bị phạt nặng.

Xem thêm : TOP 8 công việc làm thêm được du học sinh làm nhiều nhất khi du học Nhật Bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *