Du Học Nhật Bản

3 bước để tìm việc làm thêm tại Nhật Bản. Bạn sẵn sàng chưa?

Du học Nhật Bản là ước muốn của nhiều du học sinh Việt . Tuy nhiên không phải gia đình nào cũng đủ khả năng chi trả các khoản phí đắt đỏ khi theo học tại quốc gia hàng đầu châu Á này.  Nhiều du học sinh Việt lựa chọn cho mình các công việc làm thêm tại đây để có thể kiếm thêm chút tiền trang trải sinh hoạt phí và cũng là một cách để hòa mình vào xã hội và cộng đồng tại Nhật Bản. Tìm việc làm thêm. Bạn sẵn sàng chưa? Sau đây, JPNET.VN sẽ trình bày tất cả bước cơ bản để bạn tìm công việc làm thêm tại Nhật

 

Bước 1 : Chuẩn bị các giấy tờ liên quan đến làm thêm cho du học sinh tại Nhật 

Xin giấy phép làm thêm

Đây là "giấy phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú" 資格外活動許可書 (shikakugai katsudou kyokasho, tư cách ngoại hoạt động hứa khả thư), ở đây tư cách lưu trú của bạn là du học và giấy phép này cho bạn làm thêm. Thực ra bạn chỉ có tư cách du học nên bạn sẽ không được làm thêm nhưng chính phủ Nhật cho phép bạn làm thêm để bạn có thể trang trải phần nào kinh phí du học của bạn. Giấy phép này cũng là thứ để cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản quản lý số giờ làm của bạn để đảm bảo là bạn không làm quá số giờ quy định mà sao lãng việc học hành.

Nơi xin giấy phép: Cục quản lý xuất nhập cảnh (Tokyo hoặc địa phương)

Giấy tờ cần thiết: Giấy chứng nhận đang đi học của trường bạn học, thành tích học tập kỳ trước, hộ chiếu kèm visa còn hiệu lực, thẻ đăng ký người nước ngoài (外国人登録証明書)

Thời hạn giấy phép có hiệu lực: Thường là 2 năm hoặc là thời hạn visa của bạn (nếu thời hạn này ít hơn 2 năm), sau khi hết hạn mà bạn muốn đi làm thì bạn sẽ phải xin lại.

Mẫu đơn xin phép làm thêm


Xem chi tiết :Thủ tục đăng ký làm thêm dành cho du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản


Bước 2 :NHỮNG CÔNG VIỆC NÀO?

 

Tuỳ vào khả năng, kinh nghiệm và sở thích của bạn. Nhưng phổ biến nhất là các lĩnh vực:

- Phát báo 
- Combini- cửa hàng tiện lợi, siêu thị
- Cửa hàng ăn Nhanh
- Dạy tiếng Việt 
- Làm cơm hộp.

 
Xem chi tiết :TOP 8 công việc làm thêm được du học sinh làm nhiều nhất khi du học Nhật Bản


Bước 3: Tìm và xin việc

Bạn sẽ phải nói chuyện điện thoại, do đó khả năng nghe của bạn phải tốt. Tốt nhất là nắm rõ trước các từ cần biết như 店舗 tempo (cửa hàng), 時間帯 jikantai (thời gian),... Nếu bạn nghe không tốt, bạn nên đi quanh khu vực của bạn và vào hỏi trực tiếp. Bạn nên kiếm việc làm phù hợp với khả năng tiếng Nhật của bạn, ví dụ bạn không nên xin việc làm marketing hay bán điện thoại vì việc này đòi hỏi phải tiếp khách và tiếng Nhật phải tốt.

Bạn cũng phải học cách nói lịch sự tối đa trong tiếng Nhật. Bạn có thể học cách nói này vì các quyển tạp chí giới thiệu việc sẽ hướng dẫn cụ thể. Ví dụ: ・・・の求人を拝見しましてお電話させていただけます thay vì ・・・の求人を見まして電話します. Nếu bạn nói không lịch sự, xác suất bạn xin được việc hầu như bằng 0 vì bạn sẽ bị đánh giá là người không hiểu các quy tắc thông thường trong xã hội.

Thường bạn gọi điện tời thì sẽ có các trường hợp sau: (1) Họ đã tuyển đủ người, (2) Bạn không phù hợp (tiếng Nhật yếu chẳng hạn), (3) Họ hẹn bạn phỏng vấn vào ... giờ, ngày ....
Nếu bạn gọi điện tới và được chấp nhận phỏng vấn, thì bạn phải mang lý lịch tới. Lý lịch thường bán ở các cửa hàng tiện lợi (履歴書 rirekisho, lý lịch thư), bạn viết các thông tin cá nhân và kinh nghiệm làm việc vào rồi mang tới vào thời điểm đã hẹn. Bạn không được đến muộn và cũng không nên đến quá sớm vì họ không có thời gian tiếp bạn. Bạn nên đến sớm hơn khoảng 5 phút.
Sau khi phỏng vấn, người tuyển dụng sẽ hẹn bạn trả lời vào thời điểm nào đó. Họ cũng có thể nói là đến thời điểm nào đó mà không gọi lại thì có nghĩa là bạn đã trượt công việc này.

 
 
Thông báo tuyển dụng ở một cửa hàng tại Nhật

Những chú ý khi tìm việc làm thêm 

- Luyện tập tác phong kinh doanh: số người được nhận làm thêm cũng rất nhiều, nhưng việc học hỏi tác phong làm việc của Nhật rất quan trọng.
- Không nên chỉ đánh giá vào tiền lương: Tuy lương khởi điểm là 850 yên/h, nhưng sẽ được tăng dần. Cần chú ý những việc có lương khởi đầu cao
- Tìm những việc có thể làm 28h/tuần.

 
Video: Hướng dẫn gọi điện thoại xin việc làm thêm tại Nhật


Đăng ký tư vấn
Họ và tên* Vui lòng nhập Họ tên
Điện thoại* Vui lòng nhập Điện thoại
Email * Vui lòng nhập Email
Năm sinh
Tỉnh thành
Nội dung liên hệ *
Vui lòng nhập Nội dung